Sunday, July 3, 2022

[VIDEO] “Đế chế tà ác” – Tổng thống Ronald Reagan

-

“Đế chế tà ác” là bài diễn văn nổi tiếng của Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đọc trước Hiệp hội Phúc âm Quốc gia Hoa Kỳ ngày 8 tháng 3 năm 1983, thời điểm ngay giữa cuộc Chiến tranh Lạnh.

Trong bài diễn văn này, Tổng thống Reagan đã gọi Liên Xô là “đế chế tà ác”, là “sự tập trung của tà ác trong thế giới hiện đại”. Ông Reagan cũng cho rằng Hoa Kỳ không phải chịu trách nhiệm chính trong cuộc chạy đua vũ trang trên thế giới lúc đó, và nhân loại cần phải hiểu rằng cuộc chạy đua vũ trang này là một cuộc chiến giữa thiện và ác.

Sức mạnh của diễn văn “Đế chế tà ác” không phải là để cảnh báo cho mọi người rằng Liên Xô cộng sản là tà ác về bản chất, và là một thế lực tà ác trên trường quốc tế. Thế giới biết điều đó, kể cả những người phủ nhận điều đó vì lợi ích của họ. Tuy nhiên, điều khác biệt là Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là Ronald Reagan đã sẵn lòng lên tiếng về điều này, giữa lúc toàn thể thế giới phương Tây tự do lựa chọn im lặng.

Thảm họa Chernobyl tại Liên Xô xảy ra 3 năm sau khi Tổng thống Reagan đọc diễn văn “Đế chế tà ác”. Bấy giờ, khi đọc diễn văn này, ông Reagan đã phải chịu nhận sự chế giễu của các cơ quan ngoại giao quốc tế. Thế nhưng 6 năm sau đó, Đông Âu đã giành lại được độc lập, tách rời khỏi đế chế Liên Xô, và 2 năm tiếp theo nữa thì Liên bang Xô Viết sụp đổ.

Những người bất đồng chính kiến dũng cảm phía sau Bức màn Sắt tại Liên Xô đã tiết lộ rằng, việc Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan thẳng thắn lên án Liên Xô là một “đế chế tà ác” đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng.

Cũng trong bài diễn văn này, ông Reagan đã nói về sự lệch lạc của Hoa Kỳ ở thời điểm đó đối với các giá trị lập quốc, những giá trị đáng lẽ cần phải được lưu giữ, những giá trị làm nên sức mạnh cốt lõi của Hoa Kỳ.

Sau này, các nhà bình luận gọi đây là sự tả hóa của Hoa Kỳ. Tổng thống Reagan đã chỉ ra sự bất hợp lý trong các vụ xét xử, các điều luật liên quan đến việc cấm cầu nguyện trong trường học, việc giải phóng tình dục, việc nạo phá thai, việc thỏa hiệp với Liên Xô, và sự suy sụp ngay trong chính tôn giáo Cơ đốc… Đáng tiếc rằng sau thời kỳ khôi phục truyền thống do Tổng thống Reagan dẫn dắt, Hoa Kỳ tiếp tục xu hướng tả hóa trên danh nghĩa “tự do”, làm cho nền tảng lập quốc của quốc gia này đứng trên bờ vực nguy hiểm.

Trong bối cảnh thế giới đang dần dần nhận ra và đối mặt với một “đế chế tà ác” không kém, thậm chí còn cường bạo hơn ngày hôm nay, bài diễn văn này của Tổng thống Ronald Reagan vẫn còn nguyên tính thời sự.

Xin được giới thiệu tới độc giả Video diễn văn “Đế chế tà ác”. Video được Reagan Foundation cho phép tái sử dụng. Bản gốc xem tại đây.

Bản dịch Việt ngữ của Trí thức VN.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you