Tuesday, August 9, 2022

Canada trả tuabin Nord Stream 1, giải tỏa áp lực khí đốt cho Đức: Ukraine phản đối mạnh mẽ

-

Ukraine phản đối quyết định của Canada

Canada trả tuabin Nord Stream 1, giải tỏa áp lực khí đốt cho Đức: Ukraine phản đối mạnh mẽ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Aljazeera đưa tin, Tổng thống Ukraine cho biết, việc trả lại tuabin đã sửa chữa để bảo trì đường ống Nord Stream 1 là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này đã triệu tập đặc phái viên của Canada để phản đối quyết định của Canada khi trả lại cho Đức một tuabin đã sửa chữa để bảo trì đường ống Nord Stream 1.

Trong bài phát biểu vào tối 11/7, ông Zelensky nhấn mạnh, động thái của Canada đã vi phạm các lệnh trừng phạt và “hoàn toàn không chấp nhận được” và hành động này sẽ bị Moscow coi là “biểu hiện của sự kém cỏi.”

Động thái của Canada

Canada quyết định trả lại tuabin nén khí đã sửa chữa cho Đức, điều này giúp đảm bảo dòng năng lượng được tiếp tục cho đến khi châu Âu có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Điều này đã khiến Ukraine tức giận. Các Bộ Ngoại giao và Năng lượng Ukraine cho biết, quyết định này đã điều chỉnh các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Moscow.

Canada bảo vệ quyết định của mình, cho biết trong một tuyên bố hôm 9/7 rằng, họ đã cấp “giấy phép có thời hạn và có thể thu hồi” để trả lại các tuabin mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của Nga.

Theo đó, công ty Siemens ở Canada trả tuabin nén khí đã sửa chữa cho Siemens Energy của Đức, thay vì chuyển tới Nga như kế hoạch cũ. Tuabin này ban đầu được gửi tới Canada để sửa chữa, trước khi Ottawa quyết định giữ lại thiết bị như một phần lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Moscow.

Tháng trước, Nga cho biết rằng, việc công ty Siemens Energy của Đức chậm trả lại các tuabin đang bảo dưỡng ở Canada là lý do đằng sau việc Moscow phải giảm 40% công suất của mình qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1 từ Nga đến Đức.

Canada trả tuabin Nord Stream 1, giải tỏa áp lực khí đốt cho Đức: Ukraine phản đối mạnh mẽ - Ảnh 2.

Một phần của Nord Stream 1. Ảnh: Reuters

Châu Âu đang cố gắng cắt đứt phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Đường ống Nord Stream 1 vận chuyển 55 tỷ mét khối (bcm) khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức.

Canada sẽ mở rộng các trừng phạt

Ngoài giấy phép đặc biệt cho tuabin, Canada cho biết, họ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga bao gồm cả việc sản xuất công nghiệp.”

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly khẳng định sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào kho bạc của Nga

Canada trả tuabin Nord Stream 1, giải tỏa áp lực khí đốt cho Đức: Ukraine phản đối mạnh mẽ - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly

Không rõ sẽ mất bao lâu để tuabin được hoạt động trở lại.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Canada Yulia Kovaliv nói với đài truyền hình CBC của Canada rằng Ukraine sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với chính phủ Canada trong những tuần tới.

“Chúng tôi đánh giá cao rất nhiều sự hỗ trợ mà chính phủ Canada đã cung cấp cho Ukraine trong các lĩnh vực khác nhau và chúng tôi vẫn hy vọng rằng quyết định này sẽ được thu hồi,” Kovaliv cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Power & Politics của CBC.

Điện Kremlin trước đó cho biết Nga sẽ đẩy mạnh việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream nếu tuabin đi vào hoạt động sau khi bảo trì.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you