Thursday, August 18, 2022

Cảnh sát Nhật Bản thừa nhận có sai sót an ninh trong việc bảo vệ ông Shinzo Abe

-

Cảnh sát trưởng tỉnh Nara, nơi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị sát hại, đã thừa nhận có những sơ hở về an ninh khiến sát thủ có thể đến đủ gần để bắn đạn từ một khẩu súng tự chế.

Cảnh sát trưởng tỉnh Nara, Tomoaki Onizuka, nói trong cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 7 rằng rõ ràng có những thiếu sót trong kế hoạch đã được phê duyệt bởi chính ông để đảm bảo an ninh cho sự kiện nơi ông Abe bị bắn hạ.

“Với tư cách là cảnh sát trưởng khu vực chịu trách nhiệm về an toàn và an ninh của khu vực, tôi đã thực hiện các bước cần thiết và xây dựng các cấu trúc cho an ninh và canh gác,” ông nói. “Không thể phủ nhận rằng đã có vấn đề với các biện pháp canh gác và an toàn.”

“Tôi cảm thấy mình phải chịu trách nhiệm lớn,” ông nói thêm, đồng thời thề sẽ tiến hành xem xét kỹ lưỡng và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào để giảm nguy cơ xảy ra thảm kịch tương tự trong tương lai.

“Cho dù đó là thiết lập, phản ứng khẩn cấp hay khả năng của từng cá nhân, chúng tôi vẫn phải tìm hiểu. Nhìn chung, đã có vấn đề và chúng tôi sẽ xem xét nó từ mọi góc độ,” ông nói.

Sau khi biết tin ông Abe đã bị bắn, ông Onizuka cho biết ông đã cảm thấy một cảm giác tội lỗi và hối hận lớn nhất trong 27 năm thi hành pháp luật của mình.

Một cựu điều tra viên cảnh sát tỉnh Kyoto, Fumikazu Higuchi, nói rằng các video về vụ tấn công cho thấy an ninh tại sự kiện này rất lỏng lẻo.

“Cần phải điều tra lý do tại sao an ninh lại để cho Yamagami tự do di chuyển và đi về phía sau lưng ông Abe,” ông Higuchi nói trong một chương trình trò chuyện trên Nippon TV.

Các chuyên gia nói với hãng tin AP rằng ông Abe có thể sẽ khó bị tấn công hơn nếu đứng trên một khán đài vận động như thường lệ, nhưng điều này được cho là đã không được thiết lập kịp do chuyến thăm Nara sắp xếp vội vàng của ông.

Ngân Hà (t/h)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you