Tuesday, August 9, 2022

Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản giảm trong tháng thứ ba liên tiếp

-

Tháng 5/2022, chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản tiếp tục giảm thấp, đánh dấu xu hướng giảm tháng thứ ba liên tiếp trong một dấu hiệu đáng lo ngại cho triển vọng dài hạn của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

(Ảnh minh họa: Pedrosek/Shutterstock)

Theo dữ liệu của chính phủ công bố hôm 8/7, chi tiêu các hộ gia đình Nhật Bản đã giảm 0,5% trong tháng 5 so với một năm trước đó, kéo theo chi tiêu cho các nhu cầu đều giảm xuống, từ rau củ quả cho đến ô tô – khi mà nguồn cung bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Dữ liệu này cho thấy, người dân đang quay trở lại mua thực phẩm để ăn ở nhà, trong khi nới lỏng hầu bao của họ cho các dịch vụ như ăn ở ngoài.

Mức chi tiêu cũng giảm 1,9% so với tháng trước, thấp hơn mức dự đoán 0,8%.

Các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ sự lo lắng về áp lực ngày càng tăng đối với các hộ gia đình đang phải đối mặt với giá thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày tăng vọt, cũng như chi phí tiện ích cao hơn, như giá điện và xăng.

Những người cao tuổi như bà Mieko Inoue, 76 tuổi, sống một mình ở Tokyo, nhìn nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khiến giá hàng hóa ở Nhật Bản cao hơn.

“Tôi đã hạn chế mua quần áo,” bà Inoue nói với Reuters hôm 6/7, và cho biết thêm, bà vẫn do dự khi đi ăn với bạn bè vì sợ COVID-19.

Trường hợp của bà Inoue phần nào phản ánh thực trạng rằng, có thể sẽ mất thời gian để hoạt động và chi tiêu của người tiêu dùng ở Nhật Bản phục hồi hoàn toàn về mức như trước đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ phục hồi nhờ mức tiêu thụ mạnh hơn trong quý thứ hai sau khi giảm liên tiếp từ tháng 1 đến tháng 3.

Tuy nhiên, những rủi ro như việc các nhà sản xuất bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa do COVID-19 của Trung Quốc, hay áp lực từ giá nguyên liệu và năng lượng tăng cao đang che mờ triển vọng kinh tế.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you