Thursday, August 18, 2022

Đối tác quan trọng vừa đạt bước tiến dài trong công nghệ pin LFP

-

Nhà sản xuất pin Trung Quốc Gotion High-Tech – đối tác quan trọng của VinFast có kế hoạch tăng gấp đôi mật độ năng lượng trên các dòng pin lithium iron phosphate (LFP) của họ vào năm 2030, từ đó có thể tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của xe điện – đồng thời định hình lại thị trường pin xe điện.

Gotion High-Tech gây chú ý với dòng pin LFP giá rẻ được sử dụng trên chiếc Hongguang Mini EV trị giá 4.500 USD của liên doanh SAIC-GM-Wuling Automobile.

Cheng Quian, Phó chủ tịch điều hành của Gotion High-Tech nói với Nikkei Asia rằng công ty sẽ sớm nâng mật độ năng lượng của pin LFP lên 300 Wh/kg.

Mật độ năng lượng dùng để chỉ lượng năng lượng mà pin có thể chứa được so với trọng lượng của nó. Bất kỳ loại pin nào có mật độ lên đến 300 Wh/kg sẽ cung cấp phạm vi hoạt động vượt trội cho xe điện. Hiện tại, mật độ năng lượng tiêu chuẩn của pin LFP ở mức 160 Wh/kg. Khi đạt được mật độ 300 Wh/kg, pin của Gotion thậm chí còn vượt trội hơn so với pin niken-mangan-coban (NMC) hiện sử dụng trên một số mẫu ô tô điện cao cấp – với mật độ khoảng 250 Wh/kg.

Mật độ năng lượng cao giúp giảm chi phí vận hành của xe điện bằng cách tăng phạm vi hoạt động và giảm áp lực cho pin. Cheng cho biết pin LFP của công ty đạt được mật độ 300 Wh/h “bằng cách cải thiện hiệu suất của vật liệu ở cả cực âm và cực dương”. Không có thêm thông tin được tiết lộ, tuy nhiên, Gotion hiện đã có thể cho ra mắt các mẫu pin LFP với mật độ 230 Wh/kg.\

Đối tác quan trọng vừa đạt bước tiến dài trong công nghệ pin LFP - VinFast sắp hưởng lợi lớn - Ảnh 1.

Pin LFP hiện tại của Gotion có mật độ 230 Wh/kg.

Một điều cần lưu ý là Gotion sử dụng vật liệu silicon trong điện cực âm thay vì graphite. Silicon có thể cải thiện mật độ năng lượng của các lithium ion hơn 11 lần so với graphite. Tuy nhiên, silicon làm giảm lượng năng lượng của pin sau chu kỳ sạc đầu tiên.

Pin LFP – không sử dụng niken hoặc coban – từng được coi là kém hơn so với pin NMC. Nhưng những cải tiến gần đây đã khiến các nhà sản xuất xe điện sử dụng chúng nhiều hơn trong các mẫu xe điện có tầm hoạt động dài hoặc xe giá rẻ.

CATL của Trung Quốc và một số nhà sản xuất khác đang chiếm khoảng 1 nửa thị phần pin xe điện của Tesla trong quý I năm nay. Gotion cho biết của pin LFP từ CATL chỉ có mật độ khoảng 160 Wh/kh, thấp hơn nhiều so với 230 Wh/kg của Gotion.

Nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất từ loại pin mới nhất của Gotion vì họ là cổ động lớn nhất của công ty với khoảng 20% thị phần. Volkswagen có kế hoạch sản xuất pin LFP của riêng mình tại Đức vào năm 2025 với sự giúp đỡ của Gotion, nhằm bán những chiếc xe điện có tầm hoạt động hơn 400 km với giá khoảng 20.000 USD.

VinFast của Việt Nam cũng là một trong những đối tác được hưởng lợi lớn từ công nghệ đột phá của Gotion High-Tech. Tháng 8/2021, công ty này đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với trọng tâm là việc Gotion cung ứng pin LFP cho VinFast. Đồng thời, cả 2 cùng nghiên cứu kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất cell pin LFP tại Việt Nam.

Đối tác quan trọng vừa đạt bước tiến dài trong công nghệ pin LFP - VinFast sắp hưởng lợi lớn - Ảnh 2.

Thương hiệu Cupra của Volkswagen sẽ cho ra mắt các mẫu ô tô điện sử dụng pin LFP của Gotion.

Theo xu hướng chung của thị trường, việc các hãng ô tô điện chuyển sang sử dụng pin LFP ngày càng tăng khi nguồn cung niken và coban bị thắt chặt trong khi sắt và phốt pho vẫn được cung cấp rộng rãi.

Pin LFP sẽ chiếm khoảng 38% thị trường pin EV vào năm 2030, tăng 16 điểm phần trăm so với 2020, theo ước tính hồi tháng 3 của Goldman Sachs. “Pin LFP có thể trở thành một tiêu chuẩn mới”, Giáo sư Atsuo Yamada của Đại học Tokyo cho biết.

Thách thức mà toàn bộ ngành công nghiệp pin xe điện phải đối mặt là giá lithium tăng cao. Pin LFP sử dụng nhiều lithium hơn so với pin NMC.

Trước đây, giá pin NMC cao hơn khoảng 30% so với pin LFP nhưng con số này đã giảm xuống còn 17% từ tháng 1/2022, theo công ty tư vấn Rystad Energy. Do lợi thế giá rẻ không còn lớn như trước, nên các nhà sản xuất pin LFP phải tập trung vào việc cải thiện mật độ năng lượng.

Mặc dù vậy, một số nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản vẫn thận trọng về pin LFP. “Hiệu suất lái xe mà người tiêu dùng mong muốn sẽ khó đạt được vì pin LFP khiến xe điện nặng hơn”, CEO của một hãng xe lớn của Nhật Bản cho biết.

Nissan Motor và Honda Motor đang tập trung vào pin thể rắn với hy vọng cải thiện đáng kể mật độ năng lượng so với pin NMC. Tuy nhiên, việc thương mại hoá pin thể rắn chưa có kết quả khả quan, ít nhất cho đến cuối thập kỷ này.

Nếu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đánh giá thấp pin LFP, họ có thể bị tụt hậu so với các đối thủ nước ngoài trong việc tung ra thị trường ngày càng nhiều các mẫu xe điện mới.

https://cafef.vn/doi-tac-quan-trong-vua-dat-buoc-tien-dai-trong-cong-nghe-pin-lfp-vinfast-sap-huong-loi-lon-20220711144027972.chnLong
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you