Tuesday, August 9, 2022

Giám đốc FBI và MI5: ĐCSTQ là mối đe dọa hết sức to lớn

-

Các nhà lãnh đạo từ các cơ quan tình báo của Anh và Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung hiếm hoi vào ngày 6/7, cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự quốc tế.

Embed from Getty Images

“Thách thức thay đổi cuộc chơi lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt đến từ ĐCSTQ,” Tổng giám đốc Tình báo Anh MI5 Ken McCallum nhận định.

“Nó đang ngấm ngầm gây áp lực trên toàn cầu. Điều này có vẻ trừu tượng. Nhưng đó là sự thật và rất cấp bách. Chúng ta cần lên tiếng về điều đó. Chúng ta cần phải hành động.”

Ông McCallum mô tả hành động gây hấn của ĐCSTQ là một “thách thức chung to lớn” giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Ông cho rằng, chính quyền cộng sản đang cấu trúc lại bộ máy nhà nước để phá hoại phương Tây một cách có hệ thống và đánh cắp các công nghệ tiên tiến.

Ông McCallum nhấn mạnh: “ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân buộc phải hợp tác với Đảng.”

“Trong các xã hội tự do, chúng ta có thể làm tốt hơn, bằng cách xây dựng  quan hệ đối tác đáng tin cậy trên toàn bộ hệ thống quốc gia của chúng ta và trên phạm vi quốc tế.”

ĐCSTQ là ‘mối đe dọa dài hạn lớn nhất’

Giám đốc FBI Christopher Wray cũng nhìn nhận, ĐCSTQ là thách thức lớn nhất đối với trật tự quốc tế, vốn đang tìm cách làm suy yếu Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của họ.

Ông nói: “Chúng tôi luôn thấy chính quyền Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, cũng như các đồng minh của chúng tôi ở châu Âu và các nơi khác.”

Ông McCallum cho biết, mục đích của tuyên bố này không phải là để hạ bệ người dân Trung Quốc cũng như cắt đứt các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới, mà nhằm giải quyết cụ thể các mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra. Những điều này bao gồm hành vi trộm cắp bí mật, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, khai thác nghiên cứu và tấn công mạng nhằm vào hầu hết mọi lĩnh vực của xã hội.

“Quy mô tham vọng của họ rất lớn. Điều đó không còn là bí mật nữa. Bất kỳ một kế hoạch chiến lược công khai nào, chẳng hạn như Made in China 2025, đều thể hiện rõ ràng mục đích của nó,” ông tiếp tục.

“Trung Quốc đang tìm cách ‘uốn nắn’ nền kinh tế, xã hội của chúng ta, thái độ của chúng ta để phù hợp với lợi ích của ĐCSTQ. Để thiết lập các tiêu chuẩn và quy phạm có thể cho phép nó thống trị trật tự quốc tế. Chúng ta cần phải chú ý đến điều này.”

Chính phủ Vương quốc Anh, cũng như các quốc gia khác trên toàn thế giới, là mục tiêu của các chiến dịch gián điệp cấp cao của ĐCSTQ. Đầu năm nay, MI5 đã đưa ra cảnh báo, một điệp viên Trung Quốc đã thiết lập các mối quan hệ sâu rộng trong quốc hội, bao gồm cả thông qua hoạt động gây quỹ. Tương tự như vậy, Vương quốc Anh cũng trục xuất một số gián điệp Trung Quốc giả danh nhà báo.

Các vụ việc đã nhấn mạnh những điều ông McCallum từng trình bày như một sự thật phũ phàng: chủ nghĩa tự do kinh tế của phương Tây đã thất bại trong việc mang lại sự tự do và minh bạch ở Trung Quốc.

Ông McCallum còn lưu ý: “Việc phương Tây cho rằng, sự phát triển thịnh vượng và tăng cường kết nối với phương Tây sẽ khiến Trung Quốc đạt được tự do chính trị lớn hơn, tôi e rằng đó là sai lầm.”

“Nhưng ĐCSTQ lại quan tâm đến hệ thống dân chủ, truyền thông và luật pháp của Hoa Kỳ. Đáng buồn thay, đó không phải để mô phỏng mà lợi dụng chúng cho lợi ích của họ.”

ĐCSTQ nhằm vào nền kinh tế, chính trị Hoa Kỳ

Theo ông Wray, hoạt động gián điệp của ĐCSTQ nhằm vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, từ hàng không đến nông nghiệp. ĐCSTQ còn tham gia vào các hoạt động tích cực trong việc phá hoại cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, chẳng hạn như một vụ tấn công lớn đã xâm nhập khoảng 100.000 máy chủ vào năm ngoái, điều mà Microsoft cáo buộc là cuộc tấn công của tin tặc do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Đáng chú ý, ĐCSTQ dường như đang chuẩn bị cho việc tách rời nền kinh tế của nước này khỏi phương Tây. Đây là một tín hiệu tiềm năng báo hiệu việc Trung Quốc có khả năng tiến hành xâm lược Đài Loan.

Ông Wray giải thích: “Trung Quốc đang tìm cách bảo vệ nền kinh tế của họ trước các lệnh trừng phạt tiềm tàng, cố gắng tránh khỏi bị tổn hại trong trường hợp họ làm bất cứ điều gì để gây phẫn nộ cho hành vi quốc tế. Chúng tôi gọi kiểu hành vi đó là một manh mối.”

Do đó, ông khuyến khích các nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp phối hợp với cơ quan FBI và MI5 để bảo vệ cho chính họ và chuẩn bị tốt hơn nữa trong việc đối phó với các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm đánh cắp, tống tiền và gây áp lực đối với các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ và Anh.

Ông khẳng định, không được đánh giá thấp mối đe dọa như vậy, vì ĐCSTQ đã cố gắng can thiệp trực tiếp vào các cuộc bầu cử Hoa Kỳ bằng cách âm mưu chống lại một ứng cử viên gốc Hoa vào Quốc hội.

“Chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực định hình thế giới bằng cách can thiệp vào chính trị Hoa Kỳ và của các đồng minh của chúng tôi,” ông Wray chỉ ra.

Ông nói thêm: “Chính quyền Trung Quốc đã can thiệp trực tiếp vào cuộc bầu cử quốc hội ở New York, vì họ không muốn ứng cử viên — một người từng tham gia sự kiện biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn và chỉ trích chính quyền ĐCSTQ — đắc cử.”

Tuyên bố đề cập đến trường hợp của ông Yan Xiong, một cựu chiến binh Quân đội Hoa Kỳ, người đã bị ĐCSTQ nhắm tới vào năm ngoái. Vụ việc này là một trong nhiều nỗ lực của Bắc Kinh nhằm theo dõi, đe dọa, quấy rối, hoặc nói cách khác là bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​với chính quyền Trung Quốc đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Ông Wray kết luận, mối đe dọa đối với phương Tây không phải là những người có nguồn gốc từ Trung Quốc, mà là chính ĐCSTQ. 

“Chính chính quyền Trung Quốc và ĐCSTQ mới là mối đe dọa mà chúng tôi đang tập trung chống lại, chứ không phải người dân Trung Quốc và chắc chắn không phải người nhập cư Trung Quốc ở các quốc gia chúng ta, những người thường xuyên là nạn nhân của hành động vô pháp của chính quyền Trung Quốc.”TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you