Tuesday, August 9, 2022

Giáo hội xuất hiện trong lời khai của kẻ ám sát ông Abe Shinzo lên tiếng

-

Trước đó, theo lời khai của nghi phạm Tetsuya Yamagami, hắn muốn sát hại cựu Thủ tướng Abe vì cho rằng nhà lãnh đạo này có liên quan đến một tổ chức mà mẹ hắn đã quyên góp “khoản tiền khổng lồ” và khiến bà bị phá sản.

Trong cuộc họp báo ngày 11/7, ông Tomihiro Tanaka – người đứng đầu Giáo hội Thống nhất tại Nhật Bản – từ chối bình luận về những thông tin trên. Ông thừa nhận có một vài thành viên hào phóng trong việc quyên góp, song nhấn mạnh không một ai bị ép buộc.

Theo ông Tanaka, cựu Thủ tướng Abe không phải là một thành viên của giáo hội nhưng có lẽ ông Abe đã từng tham gia phát biểu tại một vài sự kiện của các nhóm liên kết.

Cựu Thủ tướng Abe đã bị bắn ngày 8/7 khi đang phát biểu trong một cuộc vận động cho đảng cầm quyền tại thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản. Video và hình ảnh quay được cho thấy nghi phạm đã dùng súng tự chế để sát hại chính trị gia 67 tuổi này. Sau hai phát súng từ phía sau, ông Abe đã ngã quỵ và qua đời tại bệnh viện. Lễ tang ông được tổ chức vào ngày 12/7 tại một ngôi chùa Phật giáo ở thủ đô Tokyo.

“Đó là điều đáng nhẽ không được phép xảy ra. Tôi cảm thấy vô cùng phẫn nộ. Trái tim tôi đau đớn khi Nhật Bản đã mất đi một nhà lãnh đạo được yêu mến và kính trọng”, ông Tanaka cúi đầu bày tỏ.

Khi được hỏi về những nghi vấn xung quanh việc giáo hội có liên quan đến động cơ giết người của nghi phạm, ông Tanaka nhấn mạnh đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng về động cơ.

Người đứng đầu Giáo hội Thống nhất ở Nhật Bản cho biết thêm mẹ của nghi phạm Yamagami gia nhập giáo hội vào cuối những năm 1990 và gần đây, bà thường xuyên đi dự lễ một tháng một lần. Có khoảng thời gian ngắt quãng mấy năm bà không tham gia dự lễ.

Ông Tanaka thừa nhận mặc dù giáo hội từng có bê bối liên quan đến việc quyên góp song kể từ khi các biện pháp ngăn ngừa được quy định trong năm 2009, chưa có bất kỳ rắc rối lớn nào xảy ra. “Lượng tiền quyên góp theo ý muốn của mỗi cá nhân. Chúng tôi rất biết ơn những người quyên góp nhiều song không một ai bị ép buộc”, ông Tanaka phát biểu tại cuộc họp báo.

Theo truyền thông Nhật Bản, mẹ của Yamagami tuyên bố phá sản vào năm 2002. Ông Tanaka cho biết không thể xác nhận những tài liệu về đóng góp cách đây 20 năm.

Giáo hội Thống nhất được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 1954. Người sáng lập quá cố Sun Myung Moon đã xây dựng một đế chế kinh doanh với hàng trăm dự án tại hơn 6 quốc gia, từ bệnh viện, đại học đến báo chí và đoàn múa ba lê.

Nổi bật nhất trong các tập tục của giáo hội này là những đám cưới tập thể, thường kết đôi những tín đồ đến từ các quốc gia khác nhau, nhằm mục đích xây dựng một thế giới tôn giáo đa văn hóa.

Tại Nhật Bản, nhiều nữ diễn viên nổi tiếng đã gia nhập giáo hội, trong khi các chính trị gia tạo mối quan hệ với tổ chức này vì tầm ảnh hưởng lớn của nó. Giáo hội Thống nhất nhánh ở Nhật Bản được thành lập vào năm 1959. Người phát ngôn của Giáo hội, Ahn Ho-yeul cho biết giáo hội có 300.000 tín đồ ở Nhật Bản và khoảng 150.000-200.000 tín đồ ở Hàn Quốc. Đức tin của giáo hội dựa trên quan niệm tình yêu trong hôn nhân và gia đình là điều Chúa mong muốn cho hòa bình thế giới.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you