Thursday, August 18, 2022

Hé lộ tình tiết cuộc tháo chạy của Tổng thống Sri Lanka

-

Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa đã gửi đơn từ chức qua email tới Chủ tịch Quốc hội hôm 14/7, chỉ vài giờ sau khi có thông tin ông đã đến Singapore. Việc từ chức của ông sẽ chính thức được thông qua sau khi tài liệu ông gửi được xác minh về mặt pháp lý, người phát ngôn Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka cho biết.

Trước đó, ông Rajapaksa cùng vợ đã bỏ trốn đến Maldives vào ngày 13/7 trên một máy bay quân sự của Không quân Sri Lanka, sau đó đến Singapore trên một chuyến bay của hãng hàng không Arab Saudi, trong bối cảnh Sri Lanka đang đối diện cuộc khủng hoảng đẩy người dân vào cảnh khốn cùng.

Hé lộ tình tiết cuộc tháo chạy của Tổng thống Sri Lanka - Ảnh 1.

Chiếc máy bay đưa vị Tổng thống của Sri Lanka đến Singapore. Ảnh: ST

Một hành khách trên chuyến bay thông tin với Reuters rằng ông Rajapaksa được bảo vệ bởi một nhóm nhân viên an ninh và được nhìn thấy rời khỏi khu vực VIP của sân bay trong một đoàn xe màu đen.

Nhân viên hàng không trên chuyến bay cũng cho biết ông mặc đồ đen, bay hạng thương gia cùng vợ và hai vệ sĩ, đồng thời mô tả ông là người “trầm lặng” và “thân thiện”.

Chuyến bay được cho là hạ cánh tại sân bay Changi, Singapore vào lúc 19h17 ngày 14/7. Email từ chức của ông được gửi ngay sau đó.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết ông Rajapaksa đã nhập cảnh vào nước này trên danh nghĩa là một chuyến thăm cá nhân. “Ông ấy chưa xin tị nạn và cũng chưa được cho phép tị nạn. Singapore nói chung không chấp nhận yêu cầu xin tị nạn”, Bộ Ngoại giao Singapore nói trong một tuyên bố.

Hé lộ tình tiết cuộc tháo chạy của Tổng thống Sri Lanka - Ảnh 2.

Hành trình “chạy trốn” của ông Rajapaksa được nhiều người quan tâm. Ảnh: CNN

Truyền thông phương Tây từng đưa tin, trước khi chạy trốn khỏi đất nước để đến Singapore, ông Rajapaksa đã lên kế hoạch rời Sri Lanka bằng tàu hải quân nhưng bất thành. Ông cũng đã lỡ chuyến bay đến UAE do cán bộ xuất cảnh từ chối đến phòng VIP để đóng dấu hộ chiếu cho ông, còn ông cương quyết không đến quầy làm thủ tục vì sợ chạm trán người biểu tình.

Sau khi đến Maldives hôm 13/7, ông đã liên hệ với Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka để ủy quyền cho Thủ tướng Ranil Wickremesinghe làm tổng thống, một quyết định càng “đổ thêm dầu vào lửa” khiến người biểu tình thêm bất bình với nhiều người đã xông vào quốc hội và văn phòng Thủ tướng yêu cầu ông Wickremesinghe từ chức.

Trong diễn biến mới nhất, vị tổng thống tháo chạy dự kiến nán lại Singapore một khoảng thời gian rồi nhiều khả năng sẽ bay tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nguồn tin an ninh của Sri Lanka tiết lộ.

Theo Reuters, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardena đã yêu cầu được xem bản gốc đơn từ chức của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa trước khi chính thức tuyên bố việc từ bỏ cương vị của tổng thống.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you