Thursday, August 18, 2022

Hơn 40 quốc gia cam kết hỗ trợ điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraine

-

Hoa Kỳ nằm trong số hơn 40 quốc gia đồng ý hợp tác hỗ trợ điều tra tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Hội nghị Giải trình về Ukraine ở The Hague hôm 14/7, chỉ vài giờ sau khi Nga tấn công thành phố Vinnystia, miền Trung Ukraine, khiến ít nhất 22 dân thường thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố.

Embed from Getty Images

Lực lượng cứu hỏa, cứu hộ và cảnh sát tại địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng tên lửa vào ngày 14/7/2022 ở Vinnytsia, Ukraine (Ảnh: Getty Images) 

“Sáng nay, tên lửa Nga đã đánh trúng thành phố Vinnytsia của chúng ta, một thành phố bình thường, yên bình. Tên lửa hành trình đánh trúng hai cơ sở cộng đồng, nhà cửa và một trung tâm y tế bị phá hủy, ô tô, xe điện bốc cháy,” Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay. “Đây là hành động khủng bố của người Nga.”

CNN đưa thông tin từ Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine (SES) cho hay, ít nhất 23 người thiệt mạng, bao gồm 3 trẻ em. Ngoài ra, khoảng 60 người khác phải nhập viện và gần 40 người đang ở tình trạng nguy kịch. Phía Ukraine vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 42 người mất tích.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Ukraine và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh và nhắm vào dân thường cũng như các cơ sở hạ tầng dân sự. Đáp lại, các nhà lãnh đạo Nga vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc này.

“Trong tất cả các tình huống trên toàn thế giới mà tội phạm quốc tế được cấu thành, chúng ta nên cùng cảm nhận thấy sự cấp bách về hành động và hợp tác. Tôi tin rằng công việc chúng ta làm lúc này có thể thiết lập một mô hình hành động, được sử dụng để đẩy nhanh các nỗ lực giải trình trong mọi tình huống do văn phòng của tôi giải quyết,” Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan bày tỏ trong một tuyên bố.

Thỏa thuận này bao gồm một cam kết cung cấp khoản tiền 20 triệu USD cho ICC và văn phòng tổng công tố Ukraine, cơ quan đang dẫn đầu cuộc điều tra tại đất nước bị chiến tranh tàn phá. Văn phòng này đã tiến hành hơn 23.000 cuộc điều tra tội ác chiến tranh.

Danh sách các tội ác chiến tranh bị cáo buộc của binh sĩ Nga rất phong phú, từ các cuộc tấn công vào trường học và bệnh viện, hành quyết và hãm hiếp dân thường đến trục xuất hoặc giam giữ có thể lên đến hơn 1 triệu người Ukraine.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định, việc Nga bắt giữ hoặc trục xuất khoảng 1 triệu người Ukraine là tội ác chiến tranh, đồng thời yêu cầu Nga “ngay lập tức ngừng các hoạt động ‘thanh lọc’ có hệ thống và ép buộc trục xuất [người dân Ukraine] tại các khu vực do Nga kiểm soát và nắm giữ ở Ukraine. “

Ông Blinken tiếp tục: “Những nhân chứng và những người sống sót sau các hoạt động ‘thanh lọc’, giam giữ và cưỡng bức trục xuất thuật lại, họ phải chịu sự đe dọa, quấy rối và các vụ tra tấn thường xuyên của lực lượng an ninh Nga. Trong quá trình này, các nhà chức trách Nga cũng được cho là đã thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu cá nhân, khiến dân thường bị khám xét và thẩm vấn. Công dân Ukraine còn bị ép phải ký thỏa thuận ở lại Nga, cản trở họ được trở về nhà một cách tự do.”

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một báo cáo gần đây về hành động gây hấn của Nga từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cũng ghi nhận những “hiện tượng đáng báo động” về việc “thành lập và sử dụng cái gọi là các trại thanh lọc”.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you