Tuesday, August 9, 2022

Mỹ, Canada lên án Nga tại G20

-

Các bộ trưởng tài chính phương Tây tại cuộc họp G-20 ở Indonesia hôm 15/7 lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, tố cáo quan chức Nga đồng lõa với những hành động tàn bạo trong chiến tranh.

Cuộc họp kéo dài hai ngày trên đảo Bali mở màn dưới cái bóng của cuộc chiến ở Ukraine khiến thị trường náo loạn, giá thực phẩm tăng vọt và gây ra lạm phát chóng mặt. Tại cuộc họp Ngoại trưởng G-20 tuần trước, Ngoại trưởng Nga đã bước ra khỏi phòng họp giữa chừng.

“Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm về những tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với phái đoàn Nga trong phiên khai mạc, theo một quan chức Bộ Tài chính.

“Các quan chức Nga nên công nhận rằng họ đang làm tăng thêm hậu quả khủng khiếp của cuộc chiến này thông qua việc tiếp tục ủng hộ chế độ Putin. Quý vị cũng có trách nhiệm đối với các sinh mạng vô tội bị cướp mất.”

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland nói với phái đoàn Nga rằng họ phải chịu trách nhiệm về “tội ác chiến tranh” ở Ukraine vì ủng hộ cuộc xâm lược, một quan chức Canada nói.

“Không chỉ các tướng lĩnh phạm tội ác chiến tranh, mà các nhà kỹ trị kinh tế để cho chiến tranh xảy ra và tiếp diễn cũng vậy”, bà Freeland nói, theo quan chức này.

Cả Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko đều tham gia cuộc họp trực tuyến.

Thay vào đó, Moscow cử Thứ trưởng Tài chính Nga Timur Maksimov đích thân tham dự cuộc hội đàm. Ông có mặt khi cả Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Canada lên án Nga, theo một nguồn tin hiện diện tại cuộc họp.

Nước chủ nhà và chủ tịch G-20, Indonesia, cảnh báo các bộ trưởng rằng nếu không giải quyết được các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng thì sẽ là một thảm họa.

Không có ai bỏ ra ngoài

Cuộc họp chủ yếu tập trung vào các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng đang đè nặng lên sự phục hồi toàn cầu vốn đã khó khăn sau đại dịch COVID-19.

“Các hành động của (Tổng thống Nga) Putin bao gồm phá hủy các cơ sở nông nghiệp, đánh cắp ngũ cốc và trang thiết bị nông nghiệp, đồng thời phong tỏa triệt để các cảng ở Biển Đen đã lên tới mức sử dụng lương thực làm vũ khí chiến tranh”, bà Yellen nói trong một cuộc hội thảo vào buổi chiều.

Bà Yellen cũng đang thúc ép các đồng minh G-20 giới hạn mức trần giá dầu của Nga để bóp nghẹt bộ máy chiến tranh của ông Putin và gây áp lực buộc Moscow phải chấm dứt cuộc xâm lược đồng thời giảm chi phí năng lượng.

Vào tháng 4, bà Yellen đã dẫn đầu các quan chức tài chính đa quốc bỏ ra ngoài khi các đại biểu Nga phát biểu tại một cuộc họp G-20 ở Washington, nhưng không có hành động nào như vậy vào ngày 15/7.

Không có khả năng sẽ có một thông cáo chung cuộc khi các cuộc đàm phán kết thúc vào ngày 16/7 vì những bất đồng với Nga.

‘Cùng nhau hành động’

Chủ tịch G-20 Indonesia – quốc gia theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập – đã mời Nga bất chấp áp lực của phương Tây.

Cùng với các bộ trưởng của Moscow và Kyiv, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn và tân Bộ trưởng Tài chính của Anh Nadhim Zahawi tham dự trực tuyến.

Cuộc họp là màn dạo đầu cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trên đảo Indonesia vào tháng 11 nhằm tập trung vào sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19.  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you