Tuesday, August 9, 2022

Nắng nóng kỷ lục nhưng hiếm điều hòa, người dân Anh đang phải sống ra sao?

-

Trong những ngày nắng nóng kỷ lục, nhiều người Anh chọn ở nhà thay vì đi bộ đến văn phòng, trường học hay đi ra ngoài mua những món đồ cơ bản. Mặc dù ở trong nhà có vẻ là một giải pháp phổ biến để chống lại cái nóng nhưng đi kèm với nó vẫn có những nguy cơ không nhỏ mà mọi người buộc phải lưu ý để tránh các bệnh liên quan đến sốc nhiệt, bao gồm đột quỵ vì quá nóng.

Theo Chính phủ Anh, ngay cả trong mùa hè mát mẻ, cũng có tới 1/5 số căn nhà đối mặt với nguy cơ bị quá nhiệt. Các căn hộ trên tầng cao nhất của các tòa nhà hoặc những căn hộ chỉ có cửa mở về một phía cũng có nguy cơ bị quá nhiệt nhiều hơn so với các căn hộ khác hoặc những ngôi nhà hiện đại với khả năng cách nhiệt cao.

Thực tế, nhà cửa ở Vương quốc Anh được thiết kế chủ yếu để tránh lạnh chứ không phải tránh nóng. Chính vì thế, chúng có khả năng giữ nhiệt tốt hơn là cách nhiệt, khiến không khí càng trở nên ngột ngạt giữa cái nóng kỷ lục. Ngoài ra, không nhiều ngôi nhà được trang bị sẵn điều hòa, dẫn tới việc người dân phải tìm mọi cách để thích nghi với nhiệt độ có lúc lên tới trên 40 độ C giữa lòng châu Âu.

Để giúp kiểm soát nhiệt độ trong nhà, Chính phủ Anh đã đưa ra một số khuyến nghị cơ bản. Một trong số đó là tắt các đèn không cần thiết. Nếu có thể, hãy che nắng cửa sổ hoặc những nơi bị ánh sáng chiếu trực tiếp. Sử dụng cửa chớp nếu có. Trong trường hợp sử dụng rèm để hạn chế cái nóng, cần lưu ý rèm tối màu và rèm bằng kim loại có thể khiến căn phòng trở nên nóng hơn.

Nếu không khí bên ngoài mát hơn không khí ở trong nhà, hãy cố gắng mở cửa sổ. Sử dụng quạt để khí lưu thông khắp nhà. Trong bếp, nơi có nhiều nguồn sinh nhiệt, hãy kiểm tra xem tủ lạnh có hoạt động bình thường hay không.

Các quan chức Anh cũng cho biết buổi tối và đêm, nhiệt độ có thể giảm nhẹ, mọi người nên mở cửa sổ để không khí mát tràn vào. Mọi người cũng nên tìm đến một nơi mát mẻ hơn để có thể có một giấc ngủ thoải mái.

Trong trường hợp nắng nóng kỷ lục, việc nấu ăn tại nhà cũng nên được thay thế bằng việc sử dụng đồ ăn sẵn để hạn chế khiến không khí trong nhà trở nên ngột ngạt. Thường xuyên tắm bằng nước mát để hạ nhiệt cơ thể và không gây thêm những nguồn sinh nhiệt không cần thiết cho ngôi nhà.

Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị như máy rửa bát, máy giặt và máy sấy cũng có thể sinh nhiệt. Chính vì vậy, cần hạn chế sử dụng chúng. Nếu buộc phải dùng, hãy sử dụng chúng vào ban đêm để tránh sinh nhiệt. Phơi quần áo ngoài trời sẽ tốt hơn nhiều so với sử dụng máy sấy trong những ngày nóng bức thế này.

Người dân Anh nói riêng và châu Âu nói chung cũng đang tìm tới các hồ nước và bãi biển để hạ nhiệt. Tuy nhiên, thời tiết oi nóng cũng đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng trên khắp châu Âu.

Tham khảo: New York Times

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you