Tuesday, August 9, 2022

Nga: Thụy Điển, Phần Lan vào NATO là “bước tiến gần hơn” leo thang quân sự

-

Ông Alexey Zaitsev, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, hôm 6/7 cảnh báo, Nga chắc chắn sẽ đáp trả bất kỳ sự cản trở nào mà Thụy Điển hoặc Phần Lan có thể tạo ra sau khi hai quốc gia này gia nhập NATO.

Nga: Thụy Điển, Phần Lan vào NATO là bước tiến gần hơn leo thang quân sự - Ảnh 1.

Alexey Zaitsev, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: TASS

“Trong khi Helsinki và Stockholm sẵn sàng gia nhập NATO, họ nên nhìn nhận những hậu quả mà điều này có thể dẫn đến. Nga chắc chắn sẽ phản ứng với bất kỳ hành động nào mà hai nước Bắc Âu có thể thực hiện nhằm gây ra các mối đe đọa”, ông Zaitsev nói tại một cuộc họp báo.

“Việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ là một bước tiến gần hơn với sự leo thang căng thẳng chính trị và quân sự ở châu Âu và sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề ở khu vực Baltic và Bắc Cực”, quan chức Nga cảnh báo.

“Về cơ bản, tiềm năng hợp tác hòa bình ở khu vực Bắc Âu sẽ giảm bớt. Thụy Điển và Phần Lan sẽ phải tuân theo chỉ thị từ NATO hoặc chính xác hơn là từ Mỹ”, ông Zaitsev nói thêm.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mỹ đã sử dụng hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào tuần trước để chứng minh vai trò đứng đầu trong liên minh.

Ông Zaitsev tiếc nuối khi Thụy Điển và Phần Lan, hai quốc gia đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của an ninh quân sự sau Chiến tranh Lạnh, bị lôi kéo vào cuộc đối đầu giữa Nga và NATO.

Vào tháng 5, Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, kết thúc nhiều thập kỷ duy trì vị thế trung lập.

Dù không coi việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO là một mối đe dọa, Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ có phản ứng nếu NATO thiết lập cơ sở hạ tầng quân sự tại hai nước này./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you