Thursday, August 18, 2022

Nga tuyên bố việc trung chuyển khí đốt qua Ukraine sẽ tùy thuộc vào châu Âu

-

Ông Dmitry Birichevsky, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tương lai việc trung chuyển khí đốt Nga qua Ukraine sẽ phụ thuộc vào các nước châu Âu. Việc châu Âu từ bỏ năng lượng Nga có nghĩa là Ukraine sẽ không còn được nhận phí trung chuyển.

“Nếu các khách hàng châu Âu vẫn có nhu cầu và hệ thống đường ống ở Ukraine vẫn hoạt động, Nga sẽ xem xét duy trì việc trung chuyển qua Ukraine”, ông Birichevsky nhấn mạnh.

Hợp đồng trung chuyển hiện nay với Ukraine được ký từ tháng 12/2019, có thời hạn 5 năm, có thể gia hạn thêm 10 năm. Ukraine coi hợp đồng này là một chiến thắng lớn.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2, các nước châu Âu đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow, đồng thời tuyên bố ý định thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Hồi tháng 5, Ukraine tuyên bố ngừng vận chuyển khí đốt qua một trong hai tuyến đường ống mà Nga sử dụng, cho rằng điều này là cần thiết do mất kiểm soát đối một phần của hệ thống đường ống. Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga bác bỏ những tuyên bố của Ukraina cho rằng việc tiếp tục vận hành đường ống là không an toàn.

Tháng trước, việc vận chuyển khí đốt Nga đến châu Âu qua một tuyến đường khác, là Dòng chảy phương Bắc, đã bị gián đoạn. Nga giảm 60% công suất tuyến đường ống này do Đức không trả lại turbine khí đốt sau khi đưa đi bảo trì. Thiết bị quan trọng này đã bị kẹt ở Canada do lệnh trừng phạt của Ottawa nhằm vào Nga.

Mới đây, Canada đã đồng ý trả lại turbine về Đức. Tuy nhiên, Ukraina chỉ trích quyết định này, gọi đây là sự xói mòn của các lệnh trừng phạt, đồng thời tuyên bố rằng thay vào đó, Nga có thể bơm thêm khí đốt sang châu Âu qua Ukraina.

“Không phải lỗi của Nga khi người Châu Âu sắp phải đối mặt với cái lạnh mùa đông mà không có máy sưởi và cái nóng mùa hè mà không có điều hòa nhiệt độ. Các lệnh trừng phạt đang khiến các nền kinh tế phương Tây bị gậy ông đập lưng ông”, ông Birichevsky nói./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you