Thursday, August 18, 2022

Nhiệm vụ nặng nề trên vai Tổng thống đắc cử Sri Lanka

-

Ông Ranil Wickremesinghe được bầu làm Tổng thống mới của Sri Lanka với 134 phiếu thuận. Trong khi đó, Nghị sỹ đảng SLPP Dullas Alahaperuma giành được 82 phiếu, còn lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân Quốc gia (NPP) Anura Kumara Dissanayake chỉ có 3 phiếu.

Nhiệm vụ trước mắt với Tổng thống đắc cử của Sri Lanka Ranil Wickremesinghe được cho là rất nặng nề và phức tạp. Ông phải cùng lúc giải quyết nhiều bài toán kinh tế, chính trị tại đất nước này như dự trữ ngoại hối cạn kiệt, gánh nặng trả nợ nước ngoài đang dồn dập tới gần, khan hiếm nhiên liệu và hàng hóa thiết yếu ở mức nghiêm trọng và lạm phát phi mã. Đồng nội tệ rupee của Sri Lanka đã mất giá 80% giá trị kể từ tháng 3. Nhưng quan trọng nhất, Tổng thống mới Ranil Wickremesinghe sẽ phải khôi phục niềm tin của người dân vào đảng cầm quyền và chính phủ mới trong bối cảnh sự bất bình của người dân vẫn chưa lắng dịu.

Ông Wickremesinghe, từng 6 lần giữ chức vụ Thủ tướng Sri Lanka, được coi là ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống của đảo quốc này trong cuộc bỏ phiếu kín sáng nay tại Quốc hội.

Trước đó, hồi tuần trước, chính trị gia này được chỉ định là quyền Tổng thống của Sri Lanka sau khi ông Gotabaya Rajapaksa bỏ chạy khỏi đất nước trước làn sóng biểu tình phản đối của người dân. Cựu Tổng thống Gotabaya bị phản đối vì thành tích điều hành kinh tế yếu kém, đẩy đất nước lâm vào cảnh suy thoái trầm trọng.

Trong phiên bỏ phiếu sáng nay, các nghị sỹ Sri Lanka không được phép mang theo điện thoại di động vào tòa nhà Quốc hội. Yêu cầu này được đặt ra sau khi lãnh đạo một số đảng muốn nghị sỹ đảng mình chụp ảnh lại phiếu bầu của họ.

Ông Wickremesinghe là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu chọn này. Tuy nhiên, thứ tự trong cuộc đua đã thay đổi sau khi lãnh đạo khối đối lập chính tại nước này Sajith Premadasa tuyên bố rút lui khỏi danh sách ứng viên Tổng thống ngày hôm qua. Ông này tuyên bố ủng hộ ứng cử viên đối lập Dullas Alahapperuma trong cuộc bỏ phiếu./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you