Thursday, August 18, 2022

Nhiều thành phố Trung Quốc mở hầm tránh bom cho người dân tránh nóng

-

Mở công trình phòng không dân dụng hay hầm trú ẩn, hầm tránh bom cho người dân tránh nóng vào mùa Hè không phải là chuyện mới ở Trung Quốc, đặc biệt khi nước này bước vào thời kỳ “Tam phục” (30 ngày nóng nhất trong năm từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8).

Tuy nhiên, năm nay, do nắng nóng kéo dài suốt từ giữa tháng 6 với nền nhiệt cao hơn mọi năm và thời kỳ “Tam phục” sẽ kéo dài 40 ngày thay vì 30 ngày như thường thấy, thậm chí đã gây chết người và nhiều người phải nhập viện, nhu cầu tránh nắng càng tăng cao.

Thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, nơi hệ thống hầm trú ẩn tránh nóng đã được đưa vào khai thác từ năm 1979, năm nay đã mở 7 hầm cho người dân từ ngày 10/7. Chị Hoàng, một du khách cho biết: “Tôi từ Thái Châu đến Nam Kinh du lịch. Khi đến chùa Kê Minh vãn cảnh, thấy gần đây có một công trình phòng không dân dụng, vào xem thấy rất dễ chịu, mát mẻ nên dừng lại nghỉ chân đến chiều lại đi tiếp.”

Ông Nghê, một người dân địa phương chia sẻ: “Từ 6, 7 năm nay, năm nào tôi cũng đến đây tránh nóng, năm ít năm nhiều. Nhà tôi cách đây không xa. Tôi hẹn mấy ông bạn già ra đây cùng trò chuyện, hóng mát.”

Trong khi đó, ngay từ ngày 1/7, thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc đã mở 5 điểm tránh nóng và dự kiến sẽ kéo dài trong 2 tháng. Anh Lý, một người dân địa phương, đã đến một trong những hầm trú ẩn như vậy: “Ở nhà mở điều hòa rất tốn tiền, nên chúng tôi ra đây tránh nóng, tiện thể cuối tuần ra ngoài đi dạo luôn.”

Theo bà Tôn, nhân viên quản lý tại một cơ sở hầm trú ẩn tại Nam Kinh, năm nay trời nắng gắt nên số người xuống hầm tránh nóng cũng đông hơn: “Hôm qua lúc đông nhất lên đến 1.280 người, vì lượng người ra vào đông nên lãnh đạo chúng tôi yêu cầu mở thêm 1 hầm nữa, vì không gian ở đây khá rộng.”

Từ năm 2011 đến nay, thành phố Liễu Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, cũng chính thức mở 2-3 hầm trú ẩn vào mùa Hè. Năm nay, 3 hầm sẽ lần lượt được mở cửa cho người dân từ 15/7 đến giữa tháng 9. Trong khi đó, Trùng Khánh, một thành phố ở miền Trung Trung Quốc, nơi có tới cả trăm điểm tránh nóng, mặc dù tuyên bố vì lý do dịch bệnh năm nay không mở cửa các điểm này, nhưng người dân vẫn đổ về các hầm trú ẩn đã được chuyển đổi mục đích sử dụng để tránh cái nóng như thiêu như đốt của mùa Hè.

Vào cuối những năm 60, đầu những năm 70 của thế kỷ trước, công trình phòng không dân dụng được xây dựng rầm rộ ở Trung Quốc. Về sau, để tránh lãng phí, nhằm cùng lúc đạt 3 mục đích “chuẩn bị chiến tranh, phục vụ kinh tế, xã hội”, các địa phương ở nước này đã chuyển đổi các hầm tránh bom này thành các hầm rượu, nhà hàng, hiệu sách hay nơi tránh nóng công cộng. Những điểm tránh nóng này thường mở cửa từ 9h-17h, cũng có nơi đến 21022h, nhiệt độ trong hầm thường duy trì ở mức 24 độ C-26 độ C, có nơi có cả ti vi, lò vi sóng, wifi.., người dân có thể đến đây vừa tránh nóng, vừa nghỉ ngơi, chơi bài, xem ti vi, đọc sách hay lượt web.

Theo dự báo của Cục Khí tượng Trung Quốc, mặc dù có mưa trong thời gian ngắn, nhưng các đợt nắng nóng gay gắt dự kiến ​​sẽ sớm quay trở lại trong tuần này trên khắp các vùng lãnh thổ ở Trung Quốc và có thể kéo dài đến cuối tháng 8. Nhiệt độ dự kiến ​​sẽ từ 39 độ C-42 độ C ở các tỉnh Giang Tây, Chiết Giang và Phúc Kiến tại khu vực miền Nam nước này kể từ sau 20/7.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you