Sunday, August 14, 2022

Ông Trần Sỹ Thanh được ‘giới thiệu’ làm chủ tịch Tp. Hà Nội

-

Bộ Chính trị của Việt Nam quyết định phân công ông Trần Sỹ Thanh, một nhân vật ít tiếng tăm nhưng được liên tục điều động, làm phó bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng thời ông sẽ được “giới thiệu” để đảm nhận chức chủ tịch thành phố, thay cho ông Chu Ngọc Anh vừa bị bắt giam vì vụ Việt Á.

Phát biểu tại hội nghị công bố quyết định và giao nhiệm vụ vào chiều ngày 15/7, ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư, cho biết ông Trần Sỹ Thanh, Tổng Kiểm toán Nhà nước, được Bộ Chính trị phân công làm phó bí thư Thành ủy Hà Nội và được giới thiệu để HĐND TP Hà Nội bầu giữ chức chủ tịch UBND TP, theo truyền thông trong nước.

Từ trước đến nay, bộ máy chính quyền Việt Nam quán triệt phương châm “Đảng lãnh đạo toàn diện”, với các chức danh lãnh đạo chủ chốt ở cấp tỉnh/thành đều do trung ương cơ cấu, phân công hay “giới thiệu”, bất chấp Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định rằng việc giới thiệu và bầu chức danh chủ tịch này phải do HĐND thực hiện, và người được bầu phải là thành viên của hội đồng.

Ông Trần Sỹ Thanh, 51 tuổi, trở thành ủy viên trung ương Đảng từ năm 2016, giữ vị trí Tổng Kiểm toán Nhà nước từ tháng 4/2021.

Ông Thanh, quê ở Nghệ An, trước khi giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước từng được điều động qua nhiều vị trí khác nhau, từ phó bí thư Đăk Lăk, bí thư Bắc Giang, bí thư Lạng Sơn, đến phó trưởng Ban kinh tế Trung ương. Ông cũng có thời gian ngắn làm phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, và từng làm việc ở Kho bạc Nhà nước.

Chiếc ghế chủ tịch Hà Nội trong thời gian vừa qua bị cho là có “huông” tù tội, với việc liên tiếp hai ông chủ tịch bị mất chức và phải đi tù: Chu Ngọc Anh và Nguyễn Đức Chung.

Vào ngày 6/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với ông Chu Ngọc Anh. Ông Anh sau đó cũng bị cách chức chủ tịch UBND TP Hà Nội, và bị bắt giam vào ngày 7/6 do vi phạm liên quan đến vụ mua bán, đấu thầu thiết bị y tế, trong đó gồm cả các bộ xét nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á.

Ông Nguyễn Đức Chung đang thụ án tổng cộng 12 năm tù từ 3 vụ án khác nhau, trong đó có 7 năm tù trong hai vụ án về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, và 5 năm còn lại cho vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Truyền thông Việt Nam cho biết dự kiến trong vài ngày tới, HĐND thành phố Hà Nội sẽ triệu tập phiên họp để “kiện toàn” chức danh Chủ tịch UBND thành phố đang còn khuyết.  VOA tiếng Việt

  Tùng
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

  CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

  Cách cắt giò hình hoa hồng vừa dễ vừa đẹp khiến chị em rần...

  Theo cách này, khoanh giò tròn sẽ được...

  Chấn động: 7 dự ngôn về Thánh nhân cứu rỗi nhân loại thời mạt...

  Mục lục bài viết Dự ngôn của Nostradamus Dự ngôn...

  Bằng cấp 3 hệ Bổ túc và… qui trình bổ nhiệm cán bộ

  Tháng 2 năm ngoái, thêm một lần nữa,...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you