Sunday, August 14, 2022

Phản gián Mỹ: Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch gây ảnh hưởng

-

Một cơ quan phản gián Mỹ ngày 6/7 cảnh báo giới chức địa phương và các tiểu bang rằng Trung Quốc đang gia tăng các chiến dịch gây ảnh hưởng nhằm buộc họ thúc đẩy chính phủ liên bang theo đuổi các chính sách thân thiện hơn với Bắc Kinh.

Trung Quốc “hiểu rằng lãnh đạo các địa phương và tiểu bang ở Mỹ có một mức độ độc lập với Washington và sẽ tìm cách dùng họ như các đại diện uỷ nhiệm để cổ suý các chính sách quốc gia mà Trung Quốc mong muốn,” Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia nêu rõ trong văn bản gửi tới các giới chức cấp địa phương và tiểu bang.

Cảnh báo được đưa ra giữa lúc Mỹ-Trung căng thẳng gay gắt về nhiều vấn đề, từ việc Mỹ bán võ khí cho Đài Loan, cho tới vấn đề nhân quyền Trung Quốc, hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông, và các hoạt động gián điệp mà Trung Quốc bị cáo giác.

Toà đại sứ Trung Quốc tại Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược, tìm cách buộc Bắc Kinh tuân thủ luật lệ quốc tế nhưng quyết tâm tránh xung đột.

Cảnh báo mới đưa ra nói rằng Bắc Kinh dùng nhiều cách khác nhau để thao túng giới chức địa phương và tiểu bang buộc họ phải thúc đẩy Washington có những chính sách thân thiện hơn với Trung Quốc.

Cảnh báo này nhấn mạnh rằng các chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc có thể trá hình và ép buộc, với các cơ hội làm ăn hay trao đổi ra vẻ tốt đẹp nhưng đôi lúc là mặt nạ cho các nghị trình chính trị của Trung Quốc.

Cách tiếp cận của Trung Quốc bao gồm sử dụng các nhóm bình phong như Hội Hữu nghị Nhân dân Trung Quốc, vốn vun đắp các mối quan hệ ‘anh em’ giữa các địa phương hai nước, cảnh báo nêu rõ.

Một nhóm khác, Hiệp hội Quốc gia vì sự Thống nhất Hoà bình của Trung Quốc, vốn cổ suý tình hữu nghị Trung-Mỹ nhưng lại quảng bá quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan trong các văn thư gửi tới chính khách Hoa Kỳ, cảnh báo nói thêm.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc nói họ muốn ‘thống nhất hoà bình’ với Đài Loan dân chủ nhưng không loại bỏ sử dụng võ lực đối với lãnh thổ mà Bắc Kinh xem là một tỉnh thuộc chủ quyền của mình.  VOA tiếng Việt

  Long
  Long
  1. Yêu Manchester United
  2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

  CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

  Cách cắt giò hình hoa hồng vừa dễ vừa đẹp khiến chị em rần...

  Theo cách này, khoanh giò tròn sẽ được...

  Chấn động: 7 dự ngôn về Thánh nhân cứu rỗi nhân loại thời mạt...

  Mục lục bài viết Dự ngôn của Nostradamus Dự ngôn...

  Bằng cấp 3 hệ Bổ túc và… qui trình bổ nhiệm cán bộ

  Tháng 2 năm ngoái, thêm một lần nữa,...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you