Thursday, August 18, 2022

Sri Lanka sẽ có Tổng thống mới vào tuần tới trong bối cảnh suy thoái kinh tế và chính trị

-

Quốc hội Sri Lanka sẽ bầu một Tổng thống mới vào ngày 20/7, người phát ngôn cho biết vào thứ Hai (11/7), sau khi những người biểu tình xông vào dinh thự của Tổng thống và Thủ tướng đương nhiệm. Cả hai nhà lãnh đạo này đều đã đề nghị từ chức trong bối cảnh kinh tế, chính trị suy thoái nghiêm trọng.

Embed from Getty Images

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sẽ từ chức vào thứ Tư. Các anh em trai và cháu trai của ông trước đó đã từ chức Bộ trưởng khi Sri Lanka bắt đầu rơi vào tình trạng cạn kiệt nhiên liệu, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi độc lập khỏi Anh năm 1948.

Người phát ngôn Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena cho biết Quốc hội sẽ họp lại vào thứ Sáu và sẽ bỏ phiếu bầu Tổng thống mới vào năm ngày sau đó.

“Trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo đảng được tổ chức hôm nay, mọi người đã nhất trí rằng điều này là cần thiết để đảm bảo một chính phủ mới của toàn đảng được thành lập phù hợp với Hiến pháp”, tuyên bố cho biết thêm.

“Đảng cầm quyền đã nói rằng Thủ tướng và Nội các đã sẵn sàng từ chức để chỉ định một chính phủ bao gồm mọi đảng.”

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe trước đó đã nói rằng ông sẽ từ chức. Văn phòng của ông cho biết Tổng thống Rajapaksa đã xác nhận kế hoạch từ chức của mình với Thủ tướng, nói thêm rằng nội các sẽ từ chức sau khi đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ toàn đảng.

Thống đốc ngân hàng trung ương nói với Reuters rằng bất ổn chính trị có thể phá vỡ các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một gói giải cứu.

Thống đốc Nandalal Weerasinghe cho hay ông sẽ tiếp tục công việc mặc dù hồi tháng 5 ông từng nói rằng ông có thể từ chức trong bối cảnh bất ổn định chính trị ở quốc đảo 22 triệu dân.

Cảnh sát cho biết họ đã nhận được 17,8 triệu rupee (khoảng 50.000 USD) do một nhóm người biểu tình tìm thấy tại tư dinh của Tổng thống hôm thứ Bảy. Một video về các thanh niên đếm tiền đã lan truyền trên mạng xã hội.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi một quá trình chuyển đổi chính phủ suôn sẻ và “các giải pháp bền vững” cho cuộc khủng hoảng kinh tế.

Ngân Hà (theo Reuters)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you