Thursday, August 18, 2022

Trung Quốc ‘coi trọng’ đề nghị của Việt Nam về cải thiện thông quan tại cửa khẩu

-

Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 13/7 đề nghị Trung Quốc cải thiện việc thông quan tại cửa khẩu đối với hàng hóa Việt Nam xuất sang Trung Quốc. Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói nước ông “coi trọng” mối quan tâm của Việt Nam về vấn đề này, theo tường thuật của Cổng thông tin điện tử của chính phủ Việt Nam.

Hai ông Minh và Vương có các trao đổi như trên khi họ đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 14 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, diễn ra ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Một mặt ghi nhận rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước tiếp tục phát triển, hai bên cũng thẳng thắn nhìn nhận là vẫn tồn tại một số vấn đề, kênh thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam cho biết trong bản tin về phiên họp.

Những vấn đề đó gồm sự mất cân bằng thương mại có chiều hướng tăng, tình trạng ùn tắc hàng hóa ở khu vực cửa khẩu biên giới có lúc vẫn tái diễn, tiến độ mở cửa thị trường Trung Quốc cho nông sản Việt Nam và một số dự án hợp tác kinh tế, viện trợ không hoàn lại tại Việt Nam cần đẩy nhanh hơn, và giao lưu, đi lại giữa nhân dân hai nước còn gặp trở ngại do dịch bệnh, bản tin của Cổng thông tin chính phủ cho hay.

Về vấn đề cửa khẩu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, nhất là đối với hoa quả mùa vụ, nông thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc; thiết lập “luồng xanh” rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan; tiếp tục mở cửa thị trường đối với các loại hoa quả của Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Minh giục Trung Quốc tạo thuận lợi để Việt Nam mở Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên; nâng cao hiệu quả tuyến vận tải đường sắt liên vận quốc tế Việt Nam-Trung Quốc kết nối với tuyến đường sắt Trung Quốc – Châu Âu và một số nước.

Vị phó thủ tướng thường trực của Việt Nam cũng đề nghị Trung Quốc mở rộng đầu tư chất lượng cao của Trung Quốc vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam; thúc đẩy các hình thức hợp tác mới như thương mại điện tử xuyên biên giới; tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, giao thông, nông nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa, du lịch, thể thao.

Hồi đáp về các đề xuất hợp tác của Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nước ông coi trọng quan tâm của Việt Nam về mở rộng xuất khẩu hàng nông, thủy sản sang Trung Quốc và bảo đảm thông quan thông suốt tại các cửa khẩu biên giới; sẵn sàng mở, nâng cấp các cặp cửa khẩu theo nhu cầu của hai nước.

Vẫn Cổng thông tin chính phủ Việt Nam tường thuật tiếp rằng vị đại diện của Trung Quốc nói thêm là nước ông sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, hợp tác với Việt Nam duy trì ổn định chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, đi sâu hợp tác về Hành lang liên vận đường bộ, đường biển mới và trao đổi về hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, năng lượng sạch, giảm phát thải, kết nối cơ sở hạ tầng; khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai nước và tiếp nhận lưu học sinh Việt Nam quay trở lại Trung Quốc học tập.

Hai ông Phạm Bình Minh và Vương Nghị cũng đã bàn về vấn đề biên giới, lãnh thổ, trong đó hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung cấp cao về việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển.

Vị phó thủ tướng thường trực của Việt Nam nhấn mạnh rằng hai bên cần nỗ lực kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Kênh thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam không cho biết ông Vương Nghị của Trung Quốc đã đáp lại ý kiến của ông Phạm Bình Minh như thế nào.  VOA tiếng Việt

  Tùng
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you