Tuesday, August 9, 2022

Trung Quốc và Pakistan bắt đầu các cuộc tập trận quân sự ở Thượng Hải

-

Trung Quốc và Pakistan thông báo bắt đầu các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật vào ngày 11/7, trùng thời điểm với các cuộc tập trận mà Hoa Kỳ và đồng minh hiện đang tiến hành.

Embed from Getty Images

Các tàu chiến của Iran, Nga và Trung Quốc trong một cuộc diễn tập quân sự chung ở Ấn Độ Dương, do Trang web chính thức của Quân đội Iran công bố ngày 21/1/2022 (Ảnh minh họa: Getty Images)

Cuộc tập trận chung mang tên Người bảo vệ Biển 2 (Sea Guardians-2), đã bắt đầu tại cảng quân sự Wusong ở Thượng Hải và sẽ tiếp tục đến hết ngày 13/7.

Đây là cuộc tập trận thứ hai trong chuỗi các cuộc tập trận Người bảo vệ biển Trung Quốc-Pakistan. Cuộc tập trận đầu tiên được tiến hành ở Biển Ả Rập vào đầu năm 2020 gần thành phố Karachi của Pakistan.

Hải quân Trung Quốc cho biết, Người bảo vệ Biển 2 được thiết kế để “tăng cường hơn nữa khả năng của cả hai bên trong việc cùng xử lý các mối đe dọa an ninh trên biển”, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Người bảo vệ Biển lần 2 diễn ra ở cả khu vực biển và trên không quanh Thượng Hải. Cả lực lượng Trung Quốc và Pakistan đều sẽ tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật cho các cuộc tấn công hàng hải, diễn tập chiến thuật, hoạt động chống tàu ngầm, thực hành bổ sung củng cố các tàu bị hư hỏng trên biển, hoạt động phòng không và chống tên lửa.

Theo cơ quan truyền thông nhà nước China Daily, quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận phần lớn được điều động từ Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông, là một trong năm Bộ chỉ huy quân sự của Bộ Tư lệnh bao gồm tỉnh Phúc Kiến, trực tiếp giáp với Đài Loan.

Lực lượng Trung Quốc tham gia cuộc tập trận bao gồm hai khinh hạm mang tên lửa dẫn đường Xiangtan và Shuozhou, tàu tiếp liệu toàn diện Qiandaohu, một tàu ngầm, một máy bay cảnh báo sớm, hai máy bay chiến đấu và một máy bay trực thăng. Trong khi đó, Pakistan sẽ vận hành một khinh hạm quân sự Taimur do Trung Quốc sản xuất vào tháng trước.

Đáng lưu ý, Quân đội Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào bên thứ ba, hoặc tham chiếu đến bất kỳ cuộc đấu tranh nào đang diễn ra. 

Tuy nhiên, thời điểm tổ chức cuộc tập trận trùng với thời điểm Mỹ tổ chức cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2022 (RIMPAC) gần Hawaii với sự tham gia của lực lượng hải quân đến từ 25 quốc gia khác nhau. Cuộc tập trận này kéo dài từ cuối tháng 6 cho đến tháng 8.

Giới quan sát nhận định, các cuộc tập trận có khả năng nhằm cải thiện năng lực của Trung Quốc trong việc chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh của họ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, nơi mà cả hai quốc gia hiện đang cố gắng giành được lợi ích với các cường quốc trong khu vực để ủng hộ cuộc cạnh tranh đang diễn ra của họ.

Vì vậy, sự can dự của Trung Quốc với Pakistan, cũng giống như sự can dự của họ với Iran, có thể chứng tỏ là một phần quan trọng trong chiến lược dài hạn của Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với Ấn Độ ở phía nam, vốn đã có mối liên kết chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ trong vài năm gần đây.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you