Thursday, August 18, 2022

Ukraine nêu điều kiện với phương Tây để đánh bại Nga

-

Gần 5 tháng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và giữa bối cảnh những lo ngại về sự ủng hộ của phương Tây cho Kiev sẽ phai nhạt dần, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov bày tỏ hy vọng nước này có thể giành chiến thắng.

“Nga hoàn toàn có thể bị đánh bại”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định với cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine John Herbst trong một sự kiện của Hội đồng Đại Tây Dương ngày 10/7.

“Ukraine sẽ cho thấy mình có thể làm gì”, Bộ trưởng Oleksii Reznikov nói.

Ông Oleksii Reznikov nhận định, với việc sử dụng hiệu quả các hệ thống pháo phản lực tiên tiến và những vũ khí chính xác mà phương Tây cung cấp cho Ukraine, Kiev đã sẵn sàng để giành lại tất cả lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả Crimea. Tuy nhiên, nhịp độ cung cấp vũ khí vẫn là một thách thức lớn, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho hay.

“Chúng tôi cần vũ khí được cung cấp nhanh và đầy đủ về số lượng”.

Ông Oleksii Reznikov đã khen ngợi khả năng quân sự của lực lượng Ukraine trong việc gây ra tổn thất cho quân đội Nga, dặc biệt là bằng hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ.

“Với chúng tôi, việc cứu sống người dân là một nhiệm vụ quan trọng vào lúc này. Đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng hệ thống HIMARS một cách chính xác giống như dao mổ của bác sĩ phẫu thuật”.

Tuy nhiên, theo ông Reznikov, trong khi Ukraine giải phóng được hơn 1.000 thị trấn và khu dân cư do Nga kiểm soát trước đó thì nước này vẫn cần giành lại 2.500 thị trấn. Đó là lý do tại sao Kiev cần thêm “ít nhất 100 hệ thống HIMARS và hệ thống tên lửa đa nòng (MLRS) để “thay đổi cuộc chiến” trong bất kỳ cuộc phản công nào của Ukraine.

“Chúng ta cần chứng minh cho các đối tác của mình thấy rằng chúng ta có thể sử dụng chúng một cách tiết kiệm và chính xác”. Ông cũng cho biết, Ukraine cần thêm 50 hệ thống HIMARS nữa để ngăn chặn Nga kiểm soát thêm lãnh thổ của nước này.

Theo ông Reznikov, Ukraine cần các tên lửa tầm xa có thể nhắm trúng các mục tiêu cách xa ít nhất 100 – 150 km để “phá hủy hoàn toàn” tuyến hậu cần của Nga, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cần có các hệ thống phòng không, hệ thống chống tên lửa, chiến đấu cơ, xe tăng, xe bọc thép để thực hiện một cuộc phản công thành công.

Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho rằng chỉ riêng pháo binh thì không đủ. Nước này cần thêm cả các máy bay trinh sát để tiếp tục nhắm trúng các lực lượng của Nga trong khi hạn chế tối đa tổn thất. Ông cũng tin rằng các nhà sản xuất vũ khí phương Tây sẽ có những lợi ích rõ ràng nếu cung cấp các sản phẩm của mình cho Ukraine – khi mà chiến trường có thể trở thành “bãi thử” các vũ khí mới.

Ông Reznikov dẫn ra pháo tự hành AHS Crab của Ba Lan làm ví dụ, đồng thời cho biết, quân đội của ông thường chia sẻ phản hồi về việc các thiết bị vận hành như thế nào trên thực tế trước kẻ thù được vũ trang hiện đại.

“Hãy đưa cho chúng tôi các công cụ. Chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình và cung cấp các thông tin mới”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng nêu ra rằng, một cách nữa để phương Tây hỗ trợ Kiev là chính thức đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you