Sunday, August 14, 2022

Ủy viên FCC Brendan Carr: TikTok đặt ra mối đe dọa cho mọi người dùng Mỹ

-

Theo ông Brendan Carr, một ủy viên tại Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), nhiều người chỉ xem ứng dụng TikTok của Trung Quốc như một nền tảng để chia sẻ video hài hước, nhưng nó lại gây ra rủi ro về bảo mật dữ liệu.

Embed from Getty Images

Ông Brendan Carr, một ủy viên tại Ủy ban Truyền thông Liên bang (Ảnh minh họa: Getty Images)

Ông Carr đã nói với chương trình “China Insider” của Epoch TV: “Họ chỉ xem TikTok vì những gì hiển thị [đơn giản] ở bề ngoài, nhưng thực chất đó lại là ‘sói đội lốt cừu’.”

“Nếu nhìn sâu vào bên trong, có rất nhiều dữ liệu đang được trích xuất từ thiết bị của bạn và dường như chúng được gửi về Trung Quốc,” ông cho hay.

“Ở đằng sau, nó đang thu thập các dữ liệu về sinh trắc học, bao gồm nhận diện khuôn mặt, nhận diện giọng nói, kiểu và nhịp gõ phím, lịch sử tìm kiếm và duyệt web, thông tin vị trí,” ông lưu ý.

Ủy viên FCC đề cập thêm một báo cáo phát hành hồi tháng 6 của BuzzFeed dựa trên âm thanh bị rò rỉ từ 80 cuộc họp nội bộ của TikTok, trong đó tiết lộ rằng các kỹ sư ở Trung Quốc đã nhiều lần truy cập vào dữ liệu của Hoa Kỳ.

Ôn nhìn nhận, việc dữ liệu người dùng Hoa Kỳ bị gửi vào tay Trung Quốc là điều hết sức đáng lo ngại.

“Một khi dữ liệu bị gửi đến Trung Quốc, họ có luật an ninh quốc gia bắt buộc tất cả các thực thể đó phải hỗ trợ họ trong hoạt động gián điệp.”

Ông Carr nhấn mạnh, Trung Quốc đang điều hành hoạt động phân tích dữ liệu phức tạp nhất thế giới, có nghĩa là họ có thể làm ra “tất cả các loại hành vi bất chính” để có được dữ liệu nhạy cảm của hàng triệu người dùng ứng dụng.

“Họ có lịch sử kinh doanh và gián điệp công nghiệp, tống tiền. Và vì vậy mối quan tâm thực sự là khi họ đang thu thập quá nhiều dữ liệu của nhiều người dùng quốc tế đó … đó thực sự là khởi nguồn cho hiểm họa đe dọa,” ông chỉ ra.

Ông Carr cũng nêu quan ngại về nội dung được truyền tải trên ứng dụng video của Trung Quốc.

“Các kỹ sư ở Bắc Kinh đang làm việc trên các thuật toán rất tích cực… quyết định những gì được hiển thị cho người dùng ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu,” ông nhận định.

“Cho dù đó là chiến dịch ảnh hưởng nước ngoài hay nội dung khác, điều đáng chú ý là Trung Quốc không cho phép Tik Tok hiển thị chúng bên trong Trung Quốc, nhưng họ cho phép các loại chiến dịch ảnh hưởng này diễn ra trên toàn cầu,” ông tiếp tục.

Chống lại mối đe dọa

Cho rằng ứng dụng Trung Quốc có nguy cơ gián điệp, ông Carr kêu gọi nỗ lực phối hợp để chống lại mối đe dọa này.

“Chúng ta cần phải đến tất cả các mặt trận ở đó,” ông nói, đồng thời đề cập đến yêu cầu gần đây của Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio gửi tới Ủy ban Thương mại Liên bang, thúc giục Ủy ban này chính thức tiến hành điều tra mối quan hệ giữa chính quyền Trung Quốc và ByteDance, chủ sở hữu của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh.

Ông Carr bày tỏ: “Ủy ban Thương mại Liên bang nên tiếp nhận lời kêu gọi của lưỡng đảng để tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng.”

“Và tôi cũng cảm thấy vui mừng và được khích lệ khi Quốc hội cũng tham gia,” ông cho biết thêm. “Chúng tôi đã tham gia vào một nỗ lực mang tính phối hợp để xem xét các thực thể gắn liền với ĐCSTQ… Tôi nghĩ TikTok là đối tượng tiếp theo mà chúng ta nên tập trung vào.”TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cách cắt giò hình hoa hồng vừa dễ vừa đẹp khiến chị em rần...

Theo cách này, khoanh giò tròn sẽ được...

Chấn động: 7 dự ngôn về Thánh nhân cứu rỗi nhân loại thời mạt...

Mục lục bài viết Dự ngôn của Nostradamus Dự ngôn...

Bằng cấp 3 hệ Bổ túc và… qui trình bổ nhiệm cán bộ

Tháng 2 năm ngoái, thêm một lần nữa,...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you