Tuesday, August 9, 2022

Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo “tình hình quấy nhiễu” của quân đội ĐCSTQ

-

Trong diễn biến leo thang căng thẳng eo biển Đài Loan mới đây sau sự kiện Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi thăm Đài Loan, hôm 5/8 Bộ Quốc phòng nước này đã có thông cáo về tình hình leo thang quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết vào lúc 11:50 ngày 5/8/2022 rằng tính đến 11:00 giờ sáng hôm đó đã có nhiều đợt máy bay quân sự và tàu chiến của ĐCSTQ tiến hành các cuộc tập trận quanh eo biển Đài Loan và băng qua đường giữa của eo biển. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp)

68 lần quấy nhiễu không phận Đài Loan vào ngày 5/8, trong đó 49 lần vượt qua trung tuyến

Vào khoảng 9:30 tối ngày 5/8, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo tình hình về máy bay ĐCSTQ trong vùng trời xung quanh eo biển Đài Loan, theo đó cho hay có tổng số 49 lần bay xâm nhập vào không phận Đài Loan, bao gồm 7 chiếc J-10, 6 chiếc J-11, 10 chiếc J-16, 24 chiếc Sukai 30, 1 chiếc máy bay tầm xa Yun-8, và 1 chiếc máy bay chống tàu ngầm Yun-8, những lần xâm nhập này đã bay đến khu vực phía đông đường trung tâm của eo biển. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng thông báo rằng có 19 cuộc xuất kích khác xâm nhập Vùng nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan. Lực lượng Không quân Đài Loan đã điều động tuần tra trên không để đáp trả, phát sóng trục xuất, bay phòng không truy đuổi.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay “Cuộc tập trận của quân đội ĐCSTQ, dù là phóng tên lửa đạn đạo hay cố tình băng qua đường giữa eo biển để tập trận, đều là hành động khiêu khích cao độ”, qua đó chỉ ra nguyên tắc xử lý của Đài Loan vẫn là “chuẩn bị cho chiến tranh, không tìm kiếm chiến tranh”, càng “không đề cao xung đột, không tranh chấp”, quân dân chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia.

Vào ngày 5/8, Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan đã tham dự “Lễ Khai mạc Triển lãm Thực phẩm Đài Loan – Mỹ 2022”; liên quan các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc xung quanh Đài Loan bắt đầu từ ngày 4/8, bà Thái Anh Văn nghiêm khắc yêu cầu phía ĐCSTQ hành động có lý trí. Bà nhấn mạnh, trước tình hình hiện nay, quân đội Đài Loan đã tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến quân sự phía ĐCSTQ, các đơn vị chính phủ cũng bình tĩnh ứng phó nên người dân Đài Loan hãy yên tâm, bình tĩnh.

Ngày 4/8, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng ĐCSTQ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan nhằm leo thang đe dọa quân sự, đặc biệt lại ở ngay khu vực bay tần suất cao nhất quốc tế, đồng thời bắn tên lửa nguy hiểm là hành động vô trách nhiệm không chỉ đối với Đài Loan mà còn đối với cộng đồng quốc tế. Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Đài Loan dân chủ và cùng nhau kiềm chế các hành động quân sự phi lý của ĐCSTQ. Đài Loan sẽ theo thông lệ làm việc với các thành viên trong khu vực và các đối tác dân chủ toàn cầu để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan cùng khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Mỹ chỉ trích tập trận của ĐCSTQ xung quanh Đài Loan là “leo thang nghiêm trọng”

Sau khi tình hình ở eo biển Đài Loan leo thang mạnh, vào ngày 4/8 Nhà Trắng đã triệu tập Đại sứ Tần Cương của Trung Quốc tại Mỹ để lên án các hành động leo thang của Bắc Kinh chống lại Đài Loan và nhắc lại rằng Mỹ không muốn xảy ra khủng hoảng trong khu vực.

Sau đó ngày 5/8 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên án các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan là “leo thang nghiêm trọng”, nói rằng các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh nhằm đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là “không chính đáng”. Sau khi rời Đài Loan, bà Pelosi cũng đã dẫn phái đoàn đến thăm Nhật Bản, bà tuyên bố vào ngày 5 rằng Mỹ sẽ không để Đài Loan bị cô lập, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng tình hình ở eo biển Đài Loan sẽ “giữ nguyên hiện trạng”.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you