Wednesday, October 5, 2022

Bộ Tư pháp Mỹ tung tiếp đòn tấn công ông Donald Trump

-

Bloomberg ngày 31-8 đưa tin các tài liệu mật được chụp hình khi đang nằm trên thảm tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump. Đối với cả người ủng hộ lẫn chỉ trích cựu tổng thống, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy các tài liệu nhạy cảm về an ninh quốc gia sau vụ đột kích của Cục Điều tra Liên bang (FBI) ngay cả khi nội dung của chúng vẫn là thông tin mật.

Trên ít nhất 5 bộ tài liệu có đề dòng chữ “TUYỆT MẬT/SCI”. Một bộ tài liệu khác ở phía trước bức ảnh ghi dòng chữ “MẬT/SCI” và “Chứa thông tin phân vùng nhạy cảm” – dấu hiệu cho thấy chúng là những tài liệu mà các cơ quan tình báo phải bảo vệ.

Theo Bloomberg, ông Donald Trump được cho là không có quyền hoặc thẩm quyền để mang theo các tài liệu trên khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Bộ Tư pháp Mỹ tung tiếp đòn tấn công ông Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Donald Trump phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng không đưa ra lời giải thích chính đáng về lý do ông sở hữu các tài liệu này hoặc không trả lại chúng sớm hơn. Ảnh: Bloomberg

Tấm hình trên là một phần trong phản ứng của Bộ Tư pháp Mỹ đối với yêu cầu mà ông Trump đưa ra – có người giám sát đặc biệt xem xét số tài liệu bị thu giữ.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn chống lại ông Donald Trump, đồng thời cho rằng “ai đó tại dinh thự Mar-a-Lago có thể đã cố gắng che giấu hoặc xóa các tài liệu mật trước cuộc khám xét của FBI vào tháng này”. Hành động đó “có khả năng cản trở công lý”.

Ông Donald Trump phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng không đưa ra lời giải thích chính đáng về lý do ông sở hữu các tài liệu này hoặc không trả lại chúng sớm hơn.

Ngày 29-8, Bộ Tư pháp Mỹ xác định một số tài liệu được thu giữ trong vụ khám xét tư dinh của ông Donald Trump ngày 8-8 có khả năng là tài liệu thuộc phạm vi “đặc quyền giữa thân chủ – luật sư”.

Theo đài CNN, đặc quyền giữa thân chủ – luật sư có nghĩa là việc một thân chủ có quyền không tiết lộ nội dung các cuộc trao đổi mật giữa người này với luật sư, cũng như ngăn người khác tiết lộ nội dung các trao đổi ấy, trừ khi có yêu cầu đặc biệt từ tòa án. Về mặt lý thuyết, các điều tra viên FBI không thể xem xét những tài liệu này.

Trong bức ảnh mới công bố của Bộ Tư pháp Mỹ, các tài liệu mật được bày ra cùng với một số lá thư hoặc bản ghi nhớ có tiêu đề thư của Nhà Trắng do các nhà điều tra chính phủ biên tập lại. Ngoài ra còn có một chiếc hộp đựng bản sao trang bìa tạp chí Time số ra ngày 4-3-2019, chụp ông Donald Trump trong Phòng Bầu dục và một loạt đối thủ tiềm tàng của Đảng Dân chủ đang nhìn qua cửa sổ, bao gồm cả ông Joe Biden.Romano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you