Thursday, September 29, 2022

Dân Anh khổ sở vì gánh nặng giá cả

-

Trong một động thái được cho là có thể khiến sức ép đè nặng lên vai người tiêu dùng vốn đang chật vật vì lạm phát leo thang, Ofgem phê chuẩn quyết định nâng trần giá điện và khí đốt lên 4.181 USD/năm, tăng 80% so với mức hiện tại và cao gần gấp 3 lần so với mức hồi tháng 10-2021.

Ofgem thông báo họ sẽ không đưa ra dự đoán về đợt điều chỉnh trần giá tiếp theo vào tháng 1-2023 vì thị trường vẫn đang “biến động quá mạnh”. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo giá cả “có thể tăng cao hơn nữa trong suốt năm 2023”. Theo báo The Guardian, trần giá mới sẽ ảnh hưởng 24 triệu hộ gia đình – tương đương 85% dân số Anh.

Dân Anh khổ sở vì gánh nặng giá cả - Ảnh 1.

Bà Dawn White trò chuyện cùng chồng trong lúc chạy thận tại nhà riêng ở hạt Essex – Anh hôm 23-8 Ảnh: REUTERS

Cũng như hàng triệu cư dân khác, bà Jennifer Jones – một cựu giám thị 54 tuổi ở London, đang phải vật lộn với bão giá giữa lúc chi phí thực phẩm và năng lượng gia tăng chóng mặt trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất ở Anh nhiều thập kỷ qua.

Theo hãng tin AP, bà Jones gặp vấn đề sức khỏe và phải dựa vào phúc lợi chính phủ để sống qua ngày. Tuy nhiên, các khoản phúc lợi hiện chẳng thấm vào đâu so với hóa đơn năng lượng và thực phẩm cao ngất ngưởng. “Giá cả mọi thứ đều tăng. Tôi thậm chí không đủ khả năng đóng tiền nhà, tiền thuế…Tôi chẳng thể trang trải cuộc sống” – bà Jones than thở.

Khủng hoảng chi phí năng lượng cũng sẽ làm gia tăng gánh nặng lên vai bệnh nhân chạy thận. Dawn White, người phải sử dụng máy lọc máu 4 giờ/ngày, nói rằng bà lo ngại chi phí năng lượng tăng cao cũng đồng nghĩa bà không đủ khả năng tài chính để tiếp tục chữa trị. “Không chạy máy 5 lần/tuần, tức 20 giờ, tôi sẽ chết” – người phụ nữ 59 tuổi nói.

Theo Reuters, bà White là một trong 5.000 bệnh nhân đang phải chạy thận tại nhà ở Anh, nhờ máy lọc máu và thực hiện những chức năng quan trọng mà thận của họ không còn khả năng.

Theo Cao Lực

Người Lao độngRomano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you