Wednesday, October 5, 2022

Dan Rice: Nga ‘ngày càng gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến ở Ukraine’

-

Ông Dan Rice, cố vấn đặc biệt của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzzhny nhận định, Nga đang gặp “ngày càng nhiều khó khăn hơn” khi tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, với lý do cần phải “giải phóng” khu vực ly khai Donbass và loại bỏ chính phủ Ukraine của Đức Quốc xã, bất chấp việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là người Do Thái.

Dù ông Putin hy vọng sẽ hoàn tất cuộc xâm lược nhanh chóng, nhưng thực tế là ông đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ ngoài mong đợi từ quân đội Ukraine. Sau 5 tháng đưa các lực lượng tiến vào Ukraine, thành quả của Nga vẫn bị đình trệ và giao tranh vẫn tập trung ở miền Đông Ukraine, trong khi quân đội gặp phải một số vấn đề.

Trong một cuộc phỏng vấn với Ukrinform được công bố hôm 5/8, ông Dan Rice dự đoán Nga sẽ gặp “ngày càng nhiều khó khăn hơn khi tiến hành chiến tranh ở Ukraine.”

Ông Rice ca ngợi Ukraine đã “rất xuất sắc” trong việc phòng thủ bằng cách tấn công chỉ huy và kiểm soát, các kho tiếp liệu và các đội hình tập trung quân.

“Hệ thống hậu cần của quân đội Nga yêu cầu các kho chứa tập trung, do phương thức sắp xếp cần nhanh chóng. Điều này tạo ra các mục tiêu tốt hơn và tối ưu hơn cho các cuộc tấn công chính xác của HIMARS hoặc M777,” ông nhận xét khi đề cập đến Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 do Mỹ sản xuất, vốn được ghi nhận là đã giúp tăng cường nỗ lực quốc phòng của Ukraine.

Ông nói thêm, việc Ukraine nhận được Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Quân đội (ATACM) có thể tăng cường hơn nữa quân đội của họ – từ đó khiến cuộc xâm lược của Nga trở nên khó khăn hơn, bởi sẽ “không có nơi nào trong Ukraine” có thể “che giấu các hệ thống chỉ huy và kiểm soát, cũng như kho tiếp liệu”.

Ngoài ra, theo ông Rice, những điểm yếu của Nga cũng xuất phát từ việc các nhà lãnh đạo sử dụng mô hình lãnh đạo từ trên xuống của Liên Xô. Ông giải thích rằng phong cách lãnh đạo mà quân đội Nga sử dụng khiến việc thay đổi trên chiến trường trở nên khó khăn hơn.

Ông còn chỉ trích quân đội Nga “vô kỷ luật và vô đạo đức”, trong khi các nhà lãnh đạo “không quan tâm đến những thường dân Ukraine vô tội”.

“Điểm yếu này đang được Ukraine khai thác bằng cách nhắm mục tiêu và giết chết lãnh đạo Nga. Khi quân đội Nga sa lầy, các Tướng tá Nga cần phải tiến xa hơn nữa về phía trước; và họ trở thành mục tiêu của nỗ lực phối hợp giữa tình báo phương Tây với các binh sĩ Ukraine trong việc tiêu diệt chỉ huy và kiểm soát Quân đội Nga,” ông tiếp tục.

Đáng lưu ý, điểm yếu lớn nhất của Ukraine là việc Nga sở hữu lực lượng quân đội bành trướng hơn và có nhiều vũ khí hơn, nhưng Kyiv cũng đã nhanh chóng “xây dựng” quân đội của mình kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, một phần nhờ vũ khí do Mỹ và phương Tây cung cấp.

Vị cố vấn đặc biệt của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine không phải là chuyên gia quân sự đầu tiên cho rằng binh lính Nga, những người được cho là thiếu kinh nghiệm và thiếu tinh thần chiến đấu, là lý do khiến Nga thất bại. Một số binh sĩ được cho là đã được gửi đến tiền tuyến trong điều kiện rất ít hoặc hầu như không được huấn luyện, theo một báo cáo hồi tháng 7 từ MediaZone. 

Ngày 29/4, Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho hay, các nhà lãnh đạo quân đội đã phải thăng chức cho nhiều binh sĩ không đủ tiêu chuẩn lên các vị trí lãnh đạo trong bối cảnh nhiều người mất tích, hoặc một số binh sĩ giả bệnh để tránh khỏi việc tham gia chiến đấu.

Nhiều chuyên gia khác cũng đã chỉ ra một số vấn đề lớn hơn, mang tính hệ thống hơn trong quân đội Nga. Ví dụ, Trung tướng Hoa Kỳ Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng nhấn mạnh trong một phiên điều trần hồi tháng 5 rằng, những điểm yếu của Nga bắt nguồn từ một chuỗi chỉ huy kém, dẫn đến số lượng tướng lĩnh bị giết cao.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you