Friday, September 30, 2022

Giá điện tại châu Âu tăng cao kỷ lục trước thềm mùa đông

-

Tại Đức, giá điện trong hợp đồng cho năm tới đã lên đến 995 euro (995 USD)/megawatt giờ (MWh), trong khi giá trong hợp đồng tương đương ở Pháp đã vượt mức 1.100 euro, tức tăng hơn gấp 10 lần so với năm ngoái ở cả hai nước.

Tại Anh, cơ quan quản lý năng lượng Ofgem cho biết sẽ tăng mức giá điện và khí đốt gần gấp hai lần từ ngày 1/10 lên mức trung bình 3.549 bảng Anh (4.197 USD)/năm. Ofgem giải thích quyết định này là do sự gia tăng mạnh của giá khí đốt bán buôn trên toàn cầu sau khi các biện pháp phòng dịch COVID-19 được dỡ bỏ và sự hạn chế trong nguồn cung từ Nga.

Trước tình hình đó, Cộng hòa Czech (Séc), nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), ngày 26/8 thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp thượng đỉnh về khủng hoảng năng lượng của EU “sớm nhất có thể”.

Giá năng lượng đã tăng mạnh tại châu Âu khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu lục này, và nhiều ý kiến lo ngại rằng nguồn cung sẽ còn bị giảm mạnh hơn nữa vào mùa đông trước tình hình căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine.

20% lượng điện củ châu Âu được sản xuất bằng các nhà máy chạy bằng khí đốt, vì thế sự sụt giảm trong nguồn cung khí đốt sẽ khiến giá tăng lên. Giá khí đốt tại châu Âu trong ngày 26/8 đã lên đến 341 euro/MWh, gần bằng mức cao nhất từ trước đến nay 345 euro ghi nhận hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất khiến giá điện tăng cao tại Pháp. Việc nhiều lò phản ứng hạt nhân bị đóng cửa do vấn đề khấu hao cũng là một yếu tố dẫn đến tình hình hiện nay. Tính đến ngày 25/8, chỉ có 24 trong số 56 lò phản ứng do tập đoàn năng lượng EDF vận hành vẫn còn hoạt động.

Pháp giờ đây đã trở thành nước nhập khẩu điện, thay vì xuất khẩu như trước đây.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you