Wednesday, October 5, 2022

Hai nghệ sỹ Việt bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha được trả lại hộ chiếu về nước

-

Hai nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam bị cáo buộc tội hiếp dâm một thiếu nữ Anh ở Tây Ban Nha vừa trở về nước sau khi được trả lại hộ chiếu nhưng tiếp tục bị điều tra và đối diện kỷ luật từ đơn vị quản lý.

Một tờ báo địa phương của Tây Ban Nha hôm 7/8 cho biết hai người đàn ông “nổi tiếng” của Việt Nam, một diễn viên và một nhạc sỹ, đã về nước sau 1 tháng rưỡi bị một tòa án ở Palma thu giữ hộ chiếu do cáo buộc hãm hiếp một khách du lịch 17 tuổi ở Majorca. Sau đó một ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam được truyền thông trong nước trích lời khẳng định rằng hai nghệ sỹ này đã được tòa án trả lại hộ chiếu do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với tòa.

Hai nghệ sỹ, được truyền thông Việt Nam xác định là diễn viên Hồng Đăng và nhạc sỹ Hồ Hoài Anh, bị bắt giữ hôm 25/6 khi đang đi nghỉ ở hòn đảo du lịch của Tây Ban Nha sau khi thiếu nữ người Anh báo với cảnh sát nước sở tại rằng cô bị hai người đàn ông Việt Nam hãm hiếp tại khách sạn Sant Elm. Cô gái này gặp hai nghệ sỹ Việt Nam tại một nhà hàng rồi ra bãi biển và trở nên thân mật trước khi về phòng khách sạn của một trong hai nghệ sỹ này. Tố cáo với lực lượng thực thi pháp luật Tây Ban Nha, cô nói rằng hai người đàn ông Việt Nam ép cô quan hệ tình dục và sau đó bắt cô tắm để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của chất dịch cơ thể.

Hai nghệ sỹ Việt Nam bị đưa ra tòa ở Tây Ban Nha hôm 28/6 với các cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ em vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư.

Theo Majorca Daily Bulletin, cả hai nghệ sỹ Việt Nam đã dùng quyền từ chối khai chứng khi ra hầu tòa. Tòa án sau đó cho phép họ tại ngoại mà không cần bảo lãnh nhưng thu hồi hộ chiếu.

“Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 3/8, tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với tòa án,” Bộ Ngoại giao được VietNamNet trích lời nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình và công tác bảo hộ công dân đối với hai người được cho là Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

“Hiện tại hai công dân nói trên đã rời Tây Ban Nha. Quá trình điều tra vẫn đang được tiếp tục,” BNG nói và cho biết thêm rằng Bộ sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ việc theo nhiệm vụ và thẩm quyền.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết diễn viên Hồng Đăng và nhạc sỹ Hồ Hoài Anh hôm 7/8 thông báo với ông là họ đã “về nước an toàn,” theo Dân Trí.

Về hướng xử lý vụ việc liên quan đến hai nghệ sỹ này, ông Đông, được Dân Trí trích lời, cho biết rằng hai nghệ sỹ sẽ phải báo cáo với đơn vị quản lý trực tiếp của mình, gồm Nhà hát Kịch Hà Nội – nơi quản lý Hồng Đăng – và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam – nơi quản lý Hồ Hoài Anh. Vẫn theo ông Đông, sau khi hai đơn vị này làm việc với hai nghệ sỹ sẽ đưa ra hình thức xử lý và báo cáo kết quả lên Bộ Văn hóa.

Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu, nói với VietNamNet rằng Hồng Đăng chưa liên lạc với cơ quan chủ quản kể từ khi về nước nhưng “sẽ chịu hình thức kỷ luật cao nhất.” Theo ông Hiếu, Hồng Đăng ra nước ngoài 1 tháng rưỡi không xin phép và, theo Luật Viên chức, sẽ có thể bị áp hình thức kỷ luật “buộc thôi việc.”

Hồng Đăng xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình ở Việt Nam trong 10 năm qua và có vai diễn mới nhất trong “Thương ngày nắng về”, bộ phim vừa kết thúc phát sóng hôm 3/8. Theo VietNamNet, hình ảnh của diễn viện này đã bị cắt khỏi phim và trong các tập cuối nhân vật do Hồng Đăng thủ vai chỉ được nhắc tên và xuất hiện qua tiếng nói trên điện thoại.

Về phần Hồ Hoài Anh, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Lê Anh Tuấn nói với Thanh Niên rằng ông mới chỉ biết nghệ sỹ này về Việt Nam qua báo chí và yêu cầu Hồ Hoài Anh phải trình diện vào ngày 15/8. Theo ông Tuấn, đơn vị này cần phải làm việc với Hồ Hoài Anh sau đó mới đưa ra hình thức xử lý.

Cũng giống như Hồng Đăng, các hình ảnh của Hồ Hoài Anh trên các chương trình truyền hình và quảng cáo trên các phương tiện truyền thông ở Việt Nam đã bị cắt bỏ kể từ khi hai nghệ sỹ này bị cáo buộc tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha.  VOA tiếng Việt

  Tùng
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

  CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

  Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

  PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

  Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

  “Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you