Thursday, September 29, 2022

Mất điện liên tục, Đài Loan lộ điểm yếu ngành sản xuất chip

-

Từ ngày 1/7 đến ngày 29/8, tại Đài Loan xảy ra ​​22 vụ mất điện ảnh hưởng hơn 1.000 hộ gia đình, trong đó vụ nặng nhất ảnh hưởng đến 17.000 người, theo phân tích của Nikkei Asia. Ngoài ra có 8 vụ khác ảnh hưởng đến dưới 1.000 hộ.

Nguyên nhân mất điện phổ biến là do nắng nóng, dẫn đến trục trặc đường dây cấp nguồn, máy biến áp điện và cáp cao áp.

Mất điện liên tục, Đài Loan lộ điểm yếu ngành sản xuất chip - Ảnh 1.

Đài Loan (Trung Quốc) mùa hè này thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện, cho thấy vấn đề về nguồn cung năng lượng của các trung tâm công nghệ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngày 25/8, khoảng 17.000 hộ gia đình bị mất điện đột ngột ở thành phố Tân Đài Bắc – khu vực đông dân nhất của hòn đảo, do giông bão và sét đánh. Cùng ngày, Cao Hùng, thành phố lớn thứ hai, ghi nhận tình trạng mất điện ảnh hưởng đến hơn 3.859 hộ gia đình sau khi mối mọt gặm nhấm dây cáp. Trong hai ngày tiếp theo ở Cao Hùng, lần lượt 7.525 và 8416 hộ gia đình mất điện do mối mọt và sóc chạm vào đường dây dẫn, theo Taipower.

Việc mất điện này chưa ảnh hưởng đến các khu khoa học hoặc các công ty công nghiệp hàng đầu, như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan hay Foxconn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là một lời cảnh báo đối với ngành công nghệ quan trọng của hòn đảo.

Ông Chou Kuei-tien, giáo sư tại trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Rủi ro xã hội, đại học Đài Loan cho biết: “Vấn đề trước mắt nhất đối với Đài Loan không phải là liệu có đủ điện hay không, vì công suất dự phòng vẫn ổn, mà là sự ổn định của nguồn cung cấp điện. Cải thiện cơ sở hạ tầng tổng thể là rất quan trọng”.

Steven Chen, người đứng đầu bộ phận năng lượng tái tạo tại KPMG Đài Loan, cho biết: “Khi cơ cấu năng lượng của Đài Loan chuyển đổi từ các nguồn cung cấp điện truyền thống… sang các nguồn đa dạng và hay thay đổi hơn trong đó có cả năng lượng tái tạo, rất cần một lưới điện linh hoạt hơn với hệ thống quản lý thông minh”. Ông giải thích, bản chất hay thay đổi của năng lượng tái tạo đồng nghĩa với việc lưới điện sẽ phải đối phó với sự thay đổi điện áp lớn hơn và thường xuyên hơn.

Ông nói thêm: “Nếu không nâng cấp được cơ sở hạ tầng, rất có thể những đợt mất điện kiểu này có thể xảy ra lặp đi lặp lại”.

Sau sự cố mất điện trên toàn đảo vào ngày 3/3 ảnh hưởng đến hơn 5 triệu hộ gia đình, chính quyền lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã soạn thảo một kế hoạch trị giá 3,32 tỷ USD để cải thiện khả năng phục hồi của lưới điện và sự ổn định của mạng cung cấp điện trong 10 năm tới. Con số này gần đây đã tăng lên 4,9 tỷ USD.

Người phát ngôn của Taipower, Wu Ching-chung, nói với Nikkei Asia rằng số vụ mất điện đã thực sự giảm trong những năm qua, từ 21.000 sự cố năm 2012 xuống còn 9.000 sự cố vào năm ngoái. Trong sáu tháng đầu năm nay, con số này đã giảm 11% xuống còn 4.847 sự cố.

Nhưng với quy mô của những sự cố mất điện gần đây, công ty này cũng đang nỗ lực cải thiện sự ổn định nguồn cung.

Bà Thái đã cam kết rằng Đài Loan sẽ đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050 và đặt mục tiêu loại bỏ dần điện hạt nhân vào năm 2025. Nhưng nhu cầu điện của hòn đảo nặng về công nghệ này rất lớn, dự báo sẽ tăng ít nhất 2,3% mỗi năm cho đến năm 2028, chủ yếu do ngành công nghiệp bán dẫn liên tục mở rộng và đầu tư trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Hơn nữa, lưới điện của hòn đảo có tính tập trung cao và đã cũ kỹ. Hơn 10.000 đường dây cấp nguồn, cũng như máy biến áp điện và các thiết bị khác của lưới này cần được bảo trì và thay thế thường xuyên. Sự phản đối của công chúng đối với việc xây dựng các nhà máy điện lớn, các trạm khí đốt tự nhiên hoặc máy biến áp cao áp cũng đã buộc Taipower phải bổ sung thêm nhiều máy phát điện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Những căng thẳng địa chính trị cũng là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của các nhà phát triển và vận hành.

Các nguồn điện chính của Đài Loan là than (42,5%) và khí đốt tự nhiên (38,1%), theo số liệu 6 tháng đầu năm nay. Năng lượng tái tạo chỉ chiếm 8,1%, trong khi điện hạt nhân tiếp tục cung cấp 8,5%. Đài Loan đã hy vọng sẽ tăng năng lượng tái tạo lên 20% vào năm 2025 và khí đốt tự nhiên lên tới 50%.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

Reuters: Hàng không Nga đặt mục tiêu loại bỏ sự phụ thuộc vào Airbus...

Tập đoàn cơ khí nhà nước Rostec cho biết,...

Bão Ian càn quét Florida sau khi tàn phá vùng Vịnh

Bão Ian, một trong những cơn bão mạnh nhất...

Tung tích bí ẩn của Thái Cực: Lần tìm con đường của văn hóa...

Kinh qua tạo hóa hàng nghìn năm của...

Vụ cảnh sát đánh học sinh: Bộ Công an chỉ đạo ‘xử lý nghiêm’...

Bộ Công an Việt Nam nhắm đến xử lý...

Điện Kremlin nói ông Putin sẽ chủ trì buổi lễ sáp nhập lãnh thổ...

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you