Wednesday, October 5, 2022

Moderna kiện Pfizer và BioNTech vì đánh cắp công nghệ vắc-xin Covid-19

-

“Moderna tin rằng vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech đã vi phạm bằng sáng chế mà Moderna nộp từ năm 2010-2016, bao gồm công nghệ mRNA nền tảng của Moderna. Công nghệ đột phá này rất quan trọng đối với quá trình phát triển vắc-xin mRNA Covid-19 của Moderna – Spikevax. Pfizer và BioNTech đã sao chép công nghệ đó mà không có sự cho phép của Moderna” – Moderna viết trong đơn kiện.

Hãng dược này tuyên bố họ “không định loại bỏ vắc-xin Covid-19 của Pfizer khỏi thị trường hoặc ngăn chặn việc bán vắc-xin trong tương lai cũng như không yêu cầu bồi thường thiệt hại từ doanh thu bán vắc-xin trong những trường hợp cụ thể”. Những trường hợp này bao gồm việc bán vắc-xin Covid-19 ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

“Moderna mong đợi các công ty như Pfizer và BioNTech tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi và sẽ xem xét cấp giấy phép hợp lý về mặt thương mại nếu họ đề nghị cấp giấy phép cho các thị trường khác. Pfizer và BioNTech đã không làm như vậy” – Moderna cho biết.

Moderna kiện Pfizer và BioNTech vì đánh cắp công nghệ vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 của Moderna. Ảnh: AP

Ngoài ra, hãng dược này dẫn chứng Pfizer đã “vi phạm bằng sáng chế của họ bằng cách chuyển hướng sang một loại vắc-xin có biến đổi hóa học mRNA giống như vắc-xin Spikevax”.

Các nhà khoa học của Moderna được cho là bắt đầu phát triển biến đổi hóa học này để tránh gây ra sự cố về miễn dịch khi mRNA được đưa vào cơ thể người năm 2010. Moderna cũng khẳng định họ là đơn vị đầu tiên xác nhận nó trong các thử nghiệm trên người vào năm 2015.

“Pfizer và BioNTech đã sao chép cách tiếp cận của Moderna để mã hóa cho protein đột biến trong công thức hạt nano lipid dành cho virus gây ra dịch Covid-19. Các nhà khoa học của Moderna đã phát triển phương pháp này khi họ tạo ra một loại vắc-xin phòng chống virus gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) nhiều năm trước khi Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên” – Moderna cho biết thêm.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao độngRomano
Romano
Dreams don't work unless you do.
Nơi đó con sông không còn xanh.
Internet là nơi chúng ta có thể tiếp cận tin tức nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta muốn tiếp cận loại tin tức nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you