Thursday, September 29, 2022

Mỹ điều động 2 tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan

-

Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đã di chuyển qua Eo biển Đài Loan hôm 28/8. Đây là lần đầu Mỹ có động thái như vậy kể từ sau khi chế độ Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự lên Đài Loan nhằm đáp trả chuyến thăm quốc đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng này.

Hạm đội 7 của Mỹ phát đi tuyên bố cho hay hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn dường lớp Ticonderoga là USS Antietam và USS Chancellorsville đang thực hiện lộ trình quá cảnh thông thường.

Hạm đội 7 nói thêm rằng các tàu chiến của Mỹ “đã quá cảnh qua vành đai trên Eo biển nằm ngoài hải phận của bất kỳ Quốc gia ven biển nào”.

“Hoạt động quá cảnh qua Eo biển Đài Loan của các tàu chiến này thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, tuyên bố của Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ chỉ huy Mặt trận Miền Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Shi Yi, trong tuyên bố phát đi hôm 28/8, cho hay quân đội Trung Quốc “theo dõi và giám sát chặt chẽ động thái của hai tàu khu trục Mỹ”. Tuyên bố của ông Shi Yi nói thêm rằng quân đội Trung Quốc “được đặt ở mức cảnh giác cao nhằm đánh bại mọi hành vi khiêu khích vào bất kỳ lúc nào”.

Các tàu Hải quân Mỹ từ đầu năm nay đã di chuyển qua Eo biển Đài Loan ít nhất 3 lần. Lần quá cảnh được công khai gần nhất trước hoạt động hôm 28/8 là vào ngày 19/7, khi đó Hải quân Mỹ tuyên bố tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Benfold đã đi qua Eo biển Đài Loan.

Các đồng minh của Mỹ như Canada và Anh Quốc cũng đã điều động tàu chiến đi qua vùng eo biển hẹp chia tách Đài Loan với Trung Quốc Đại lục.

Chế độ Trung Quốc cộng sản tại Đại lục xem đảo quốc Đài Loan là vùng lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và sẽ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Đầu tháng này, chế độ Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các cuộc diễn tập quân sự chung lớn nhất quanh Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân tới Đài Bắc.

Trung Quốc xem chuyến thăm của bà Pelosi là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và đã đáp trả bằng các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn. Bắc Kinh đã bắn ít nhất 11 tên lửa bội siêu thanh, trong đó có 5 quả bay qua Đài Loan và rơi xuống vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Bắc Kinh vẫn tiếp tục gây hấn. Hôm 28/8, quân đội Đài Loan phát hiện 8 tàu chiến và 23 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan.

Hải Đăng TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

Reuters: Hàng không Nga đặt mục tiêu loại bỏ sự phụ thuộc vào Airbus...

Tập đoàn cơ khí nhà nước Rostec cho biết,...

Bão Ian càn quét Florida sau khi tàn phá vùng Vịnh

Bão Ian, một trong những cơn bão mạnh nhất...

Tung tích bí ẩn của Thái Cực: Lần tìm con đường của văn hóa...

Kinh qua tạo hóa hàng nghìn năm của...

Vụ cảnh sát đánh học sinh: Bộ Công an chỉ đạo ‘xử lý nghiêm’...

Bộ Công an Việt Nam nhắm đến xử lý...

Điện Kremlin nói ông Putin sẽ chủ trì buổi lễ sáp nhập lãnh thổ...

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you