Thursday, September 29, 2022

Mỹ sắp triển khai mũi vaccine cải biến chống Omicron

-

Mùa hè sắp kết thúc và lễ Lao động gần kề, các quan chức y tế tại Mỹ đang chuẩn bị tung ra hàng triệu mũi vaccine mới tăng cường trong lúc các chuyên gia y tế lo ngại về khả năng bùng phát COVID vào mùa thu và mùa đông.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tuần này dự kiến sẽ chấp thuận các mũi tiêm tăng cường mới của các hãng Pfizer và Moderna, nhắm mục tiêu vào cả chủng virus corona nguyên thủy xuất hiện từ đầu đại dịch lẫn các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang hiện diện tràn lan khắp toàn cầu.

Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ họp vào ngày thứ Năm và thứ Sáu. Và nếu cả hai cơ quan này đều bật đèn xanh cho các mũi tiêm mới, thì các liều vaccine đó có thể được xuất kho và được tiêm ngay sau cuối tuần lễ Lao động.

Không giống như các mũi vaccine nguyên thủy và các mũi tăng cường, các mũi vaccine cải tiến sẽ không trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng kéo dài mà qua đó hàng ngàn người Mỹ được tiêm vaccine để kiểm tra tính an toàn và độ hữu hiệu lâu dài của vaccine. Tuy nhiên, các quan chức y tế liên bang nhấn mạnh rằng những mũi tiêm mới này sẽ vẫn an toàn như vaccine nguyên thủy vì nền tảng vaccine, mRNA, đều giống nhau.

“Bằng chứng ngoài đời thực từ các vaccine mRNA COVID-19 hiện thời, đã được tiêm cho hàng triệu người, cho chúng ta thấy rằng vaccine này an toàn. Như chúng ta đã biết từ kinh nghiệm trước đây, sự thay đổi dòng vaccine có thể được thực hiện mà không ảnh hưởng đến sự an toàn,” Cục trưởng FDA Robert Califf viết trên Twitter đầu tuần này.

“Khi được đưa ra sử dụng, vaccine tăng cường mới dự kiến sẽ giúp bảo vệ tốt hơn chống lại các chủng hiện đang lưu hành. Chúng tôi khuyến khích tất cả những ai hội đủ điều kiện cân nhắc việc tiêm tăng cường,” ông Califf viết.

Bởi vì vaccine đã được nghiên cứu và tiêm cho hàng triệu người và các vaccine tăng cường mới sử dụng cùng một nền tảng chỉ thay đổi biến thể được nhắm mục tiêu, FDA không yêu cầu quy trình tương tự để cấp phép.

Các chuyên gia y tế nói rằng quyết định không sử dụng các thử nghiệm lâm sàng tốn thời gian cho mỗi vaccine mới cũng là một bước đi mang tính chiến lược, trong một nỗ lực giữ cho vaccine theo kịp các biến thể phát triển nhanh chóng – một quá trình có thể sẽ giống cách thức mà vaccine cúm được cải biến hàng năm, theo ABC News.

“Cứ một lần tiêm tăng cường là một lần kích thích cơ thể tiết ra thêm kháng thể để chống lại con virus,” bác sĩ Trần Đại Sơn, người đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 hiện đang công tác trong hệ thống bệnh viện Jefferson Health và Trinity Health Mid-Atlantic ở thành phố Philadelphia, nói.

“Mình đã chích ngừa hai mũi rồi thì miễn dịch của mình dù sao cũng đã có đủ sự bảo vệ căn bản để chống lại virus, trừ phi mình quá yếu thôi. Trong trường hợp có một dòng [virus] mới, cơ thể mình chưa có đủ kháng thể để chống cái dòng đó, thì chích liều tăng cường là điều tốt vì nó sẽ giúp “trám” vào những lỗ hổng mà vaccine trước đó chưa làm được.”

“Tôi khuyên nên chích vaccine tăng cường mới này,” chuyên gia này đưa ra khuyến nghị.

Trên khắp cả nước, 108 triệu người Mỹ – hoặc hơn một nửa trong số những người đủ điều kiện tiêm tăng cường – vẫn chưa nhận mũi tiêm tăng cường đầu tiên (tức mũi vaccine thứ ba), theo dữ liệu từ CDC.

Dù khả năng miễn dịch do vaccine COVID-19 mang lại tiếp tục suy yếu theo thời gian, dữ liệu do CDC công bố cho thấy liều COVID-19 tăng cường vẫn cung cấp sự bảo vệ chống lại các hình thức bệnh nặng và tử vong, đặc biệt là ở những người Mỹ lớn tuổi.

Trong số những người từ 50 tuổi trở lên, những người không chích ngừa có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn 14 lần so với những người đồng lứa được tiêm chủng đầy đủ và tiêm tăng cường hai mũi, theo ABC News.

Ở những người từ 50 tuổi trở lên, những người được tiêm một liều tăng cường có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp 3 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ và tiêm hai mũi tăng cường.

Hơn 61 triệu người trên 50 tuổi đủ điều kiện nhận mũi tiêm tăng cường COVID-19 thứ hai, nhưng chỉ một phần ba số đó đã thực sự làm như vậy. Kể từ khi liều tiêm tăng cường thứ hai được cấp phép vào giữa tháng 3, tổng cộng 23,1 triệu người Mỹ đã chích mũi tăng cường này.

Chính phủ dự định tung ra tổng cộng 175 triệu liều tăng cường mới do Moderna và Pfizer/BioNTech bào chế, với các liều của Moderna dành cho tất cả người lớn và Pfizer cho những người từ 12 tuổi trở lên, theo hướng dẫn hoạch định liên bang được công bố vào đầu tháng này, theo POLITICO.

Bài viết sử dụng thông tin của ABC News và POLITICO.VOA tiếng Việt

Long
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you