Tuesday, August 9, 2022

Nga cấm các nhà đầu tư phương Tây bán cổ phần ngân hàng, năng lượng quan trọng

-

Nga đã cấm các nhà đầu tư từ những quốc gia “không thân thiện” bán cổ phần trong các ngân hàng và dự án năng lượng quan trọng cho đến cuối năm nay. Đây được cho là động thái đáp trả tiếp theo của Nga với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Embed from Getty Images

Các quốc gia phương Tây và đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản, đã đặt ra các hạn chế tài chính với Nga kể từ khi nước này đưa quân vào xâm lược Ukraine từ cuối tháng 2. Moscow đã trả đũa bằng việc thiết lập các rào cản ngăn không cho các doanh nghiệp phương Tây và đồng minh của họ rời khỏi Nga, thậm chí trong một số trường hợp còn tịch thu tài sản của họ.

Sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào ngày 5/8 sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, nhà đầu tư từ các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ bị cấm bán tài sản trong các thỏa thuận chia sẻ sản xuất (PSA), các ngân hàng, thực thể chiến lược, các công ty sản xuất thiết bị năng lượng, cũng như các dự án khác, từ sản xuất dầu khí đến than và niken.

Cũng theo sắc lệnh, ông Putin có thể ban hành một sự miễn trừ đặc biệt trong một số trường hợp nhất định để các giao dịch được tiến hành. Đồng thời chính phủ và ngân hàng trung ương có nhiệm vụ chuẩn bị một danh sách ngân hàng để Điện Kremlin phê duyệt. Dù vậy, sắc lệnh do ông Putin ký không đề cập trực tiếp tên các nhà đầu tư.

Lệnh cấm bao gồm hầu hết các dự án tài chính và năng lượng lớn mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn cổ phần, bao gồm cả dự án dầu khí Sakhalin-1.

Trước đó ngày 4/8, hãng sản xuất dầu thô lớn nhất của Nga, Rosneft (ROSN.MM) đã đổ lỗi cho Exxon Mobil về việc sụt giảm sản lượng tại các mỏ dầu Sakhalin-1, sau khi tập đoàn năng lượng Mỹ cho biết họ đang trong quá trình chuyển giao 30% cổ phần của mình cho một bên khác.

Exxon từ chối bình luận về sắc lệnh mới. Ngày 5/8, trước lệnh cấm, Exxon cho hay họ đã đạt được tiến bộ đáng kể khi thoát khỏi liên doanh Sakhalin-1 và việc rút khỏi liên doanh là một quá trình phức tạp. Exxon có “nghĩa vụ đảm bảo sự an toàn của con người, bảo vệ môi trường và tính toàn vẹn của hoạt động”, phát ngôn viên Casey Norton nhấn mạnh.

Tập đoàn Shell đang tìm kiếm các phương án để rút khỏi dự án, trong khi chính phủ Nhật Bản nhắc lại mong muốn các công ty Nhật Bản duy trì cổ phần của họ ở đó.

Các tập đoàn UniCredit (CRDI.MI) và Intesa (ISP.MI) của Ý; tập đoàn Citi của Hoa Kỳ và Raiffeisen của Áo (RBIV.VI) cũng đang tiếp tục tìm kiếm các phương án để rời khỏi Nga, trong khi các bên khác như Societe Generale (SOGN.PA), (ROSB. MM) và HSBC đã tìm ra lối thoát.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you