Thursday, August 18, 2022

Sau vụ Trung Quốc bắn tên lửa, Nhật Bản tăng quyết tâm xây dựng quân đội

-

Việc Trung Quốc bắn tên lửa vào vùng đặc quyền kinh tế biển (EEZ) cách Nhật Bản chưa đầy 160 km để phô trương sức mạnh sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan có thể sẽ thúc đẩy hơn nữa sự ủng hộ của công chúng đối với việc Tokyo xây dựng quân đội.

Trung Quốc bắn tên lửa Đông Phong (Ảnh: Nguồn: Trang Weibo của Bộ Tư lệnh Mặt trận phía Đông của quân đội Trung Quốc)

Trung Quốc đã phóng 5 tên lửa đạn đạo vào vùng biển ở cuối phía tây của chuỗi đảo Okinawa hôm thứ Năm, một phần của các cuộc tập trận và hoạt động quân sự rầm rộ hai ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan sau năm 25 năm.

Taro Kono, một nhà lập pháp cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do, đồng thời là cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao, cho biết: “Vụ phóng này cho thấy rõ ràng rằng nếu có bất cứ điều gì xảy ra với Đài Loan, chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng.”

Ông nói thêm: “Tình hình rõ ràng đã thay đổi ở Nhật Bản,” khi được hỏi liệu công chúng có ủng hộ tăng ngân sách quân sự cao hơn hay không.

Quốc phòng là một vấn đề gây chia rẽ ở Nhật Bản. Hiến pháp hiện tại của Nhật chủ trương hòa bình và nhiều người dân vẫn cảnh giác trước việc vướng vào các cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ khởi xương.

Các vụ phóng tên lửa chưa từng có của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản diễn ra khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida chuẩn bị công bố đề nghị tăng đáng kể ngân sách quốc phòng.

Sau kế hoạch chi tiêu này, Nhật Bản được cho là sẽ thực hiện một cuộc đại tu chính sách quốc phòng vào cuối năm, dự kiến ​​sẽ bao gồm lời kêu gọi mua lại các loại vũ khí tầm xa hơn để chống lại Trung Quốc.

Lo ngại về hoạt động quân sự của Trung Quốc trên các vùng biển và bầu trời xung quanh Đài Loan và Nhật Bản đã gia tăng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, do Nhật Bản lo ngại điều này tạo tiền lệ cho Trung Quốc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan, trong bối cảnh Hoa Kỳ có thể không can thiệp trực tiếp.

“Cán cân quân sự đã thay đổi rất nhiều xung quanh Đài Loan”, đô đốc đã nghỉ hưu Katsutoshi Kawano, người từng giữ chức Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong 5 năm cho đến năm 2019, nói với hãng tin Reuters.

“Tôi hy vọng các cuộc thảo luận về ngân sách quốc phòng sẽ được cân nhắc nghiêm túc.”

Trong một tuyên bố trước cuộc bầu cử lập pháp vào tháng trước, đảng LDP của Thủ tướng Kishida đã cam kết tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP trong vòng 5 năm, điều này sẽ đưa Nhật Bản trở thành quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ ba thế giới sau đồng minh Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo xếp hạng ngân sách quốc phòng năm 2021 do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm công bố. 

Takashi Kawakami, giáo sư tại Đại học Takushoku của Nhật Bản ở Tokyo, cho biết tên lửa của Trung Quốc đã giúp ông Kishida có cơ hội làm rõ lập trường về vấn đề quân sự của mình.

Ông Kawakami nói: “Nhật Bản rõ ràng cần cho thấy họ đã sẵn sàng chiến đấu.”

Trong cuộc khủng hoảng Đài Loan vào năm 1996, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tên lửa để uy hiếp hòn đảo, nhưng quân đội yếu hơn nhiều của Trung Quốc không thể ngăn cản Hoa Kỳ gửi tàu chiến, bao gồm cả một nhóm tàu sân bay tấn công của Hoa Kỳ, qua eo biển Đài Loan.

Kể từ đó, Trung Quốc đã tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 20 lần và có hàng trăm tên lửa đạn đạo có thể tấn công các mục tiêu, bao gồm cả tàu bè, cách xa hàng trăm hoặc hàng nghìn km với độ chính xác cao hơn nhiều.

Lê Vy (theo Reuters)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you