Thursday, September 29, 2022

Sẽ có bằng lái riêng cho siêu xe?

-

Sẽ có bằng lái riêng cho siêu xe? - Ảnh 1.

Chỉ một sai sót nhỏ khi cầm lái một cỗ máy hơn 1.000 mã lực cũng có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng – Ảnh minh họa: Bugatti

Trong thông cáo báo chí vừa được công bố, Văn phòng Thủ hiến Peter Malinauskas cho biết bộ luật mới muốn thiết lập quy chuẩn bằng lái mới cho những người muốn cầm lái siêu xe. Để lấy bằng lái này, họ phải trải qua một khóa đào tạo riêng, cùng nhiều điều kiện khác giống bằng lái xe máy và xe tải Úc hiện có.

Thêm vào đó, bộ luật mới có thể cấm khả năng ngắt hệ thống kiểm soát lực bám đường mà nhiều siêu xe có (để mang lại trải nghiệm và cảm giác lái nguyên bản nhất), vì lo ngại an toàn. Người lái gây tai nạn chết người hoặc bị cáo buộc như vậy sẽ bị giữ bằng cho tới khi sự việc được giải quyết triệt để.

Sự việc trên xảy ra sau cái chết thương tâm của Sophia Naismith – người bị một chiếc Lamborghini đâm tử vong bên ngoài một nhà hàng vào năm 2019.

Người lái xe khi đó là Alexander Campbell đã nhận tội lái xe bất cẩn nhưng gần đây đã được xóa tội danh gây chết người do lái xe nguy hiểm. Gia đình của Sophia Naismith đã vận động cải cách luật giao thông của Úc và họ đã thành công.

So với thập kỷ trước đây, khả năng vận hành của siêu xe, hay thấp hơn một chút là xe thể thao, trên toàn cầu đã vượt xa ngoài mong đợi. Những con số ngoài 1.000 hay thậm chí 2.000 mã lực giờ không còn là chuyện hiếm. Tốc độ tối đa của chúng cũng gia tăng dần dần lên gần ngưỡng 500 km/h.

Sự xuất hiện của siêu xe điện nhanh, mạnh và thậm chí không có tiếng ồn cũng là một mối nguy tiềm tàng trong tương lai.

Việc điều khiển những siêu xe trên chắc chắn khác xa những cỗ máy vài trăm mã lực mà ta sử dụng hằng ngày. Một bằng lái cùng khóa đào tạo tiêu chuẩn riêng cho siêu xe, trên thực tế, không phải một ý tưởng tồi.

Theo Quang Phong

Tuổi TrẻLong
Long
1. Yêu Manchester United
2. Chuyên cập nhật tin tức từ internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

Reuters: Hàng không Nga đặt mục tiêu loại bỏ sự phụ thuộc vào Airbus...

Tập đoàn cơ khí nhà nước Rostec cho biết,...

Bão Ian càn quét Florida sau khi tàn phá vùng Vịnh

Bão Ian, một trong những cơn bão mạnh nhất...

Tung tích bí ẩn của Thái Cực: Lần tìm con đường của văn hóa...

Kinh qua tạo hóa hàng nghìn năm của...

Vụ cảnh sát đánh học sinh: Bộ Công an chỉ đạo ‘xử lý nghiêm’...

Bộ Công an Việt Nam nhắm đến xử lý...

Điện Kremlin nói ông Putin sẽ chủ trì buổi lễ sáp nhập lãnh thổ...

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký...
- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you