Friday, September 30, 2022

Tạo ra phôi chuột “tổng hợp” đã phát triển não bộ, dây thần kinh và mô tim đập

-

Phôi chuột “tổng hợp” này không cần trứng hoặc tử cung được thụ tinh để phát triển.

Kết quả thử nghiệm này tương tự như bước đột phá trong nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học ở Israel, được công bố vào đầu tháng 8 này.

Nếu được áp dụng cho phôi người , nghiên cứu có thể giúp hiểu rõ hơn về khả năng sinh sản của con người, các rối loạn phát triển và đưa ra đường hướng mới để phát triển các mô hoặc cơ quan để cấy ghép trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, việc áp dụng kỹ thuật này cho phôi người sẽ dẫn tới các vấn đề đạo đức và pháp lý.

“Câu hỏi lớn mà chúng tôi đang giải quyết trong phòng thí nghiệm là làm thế nào để chúng ta bắt đầu cuộc sống của mình?”, Giáo sư Magdalena Zernicka-Goetz từ Caltech ở Pasadena, California và Đại học Cambridge ở Anh nói.

Để tạo ra phôi tổng hợp, hoặc “phôi”, các nhà khoa học đã lấy ba loại tế bào gốc từ phôi chuột thường sẽ tiếp tục tạo nên tất cả các mô cần thiết trong phôi phát triển.

Sau đó, họ chuyển các tế bào vào một môi trường tăng trưởng nhân tạo, về cơ bản là một bình dinh dưỡng xoay. Các tế bào gốc tiếp tục tạo thành phôi tự phát.

Tạo ra phôi chuột “tổng hợp” đã phát triển não bộ, dây thần kinh và mô tim đập - Ảnh 2.

Phôi tự nhiên và tổng hợp đặt cạnh nhau. (Ảnh: Amadei and Handford)

Chỉ có khoảng một trong 100 phôi đã thành công, nhưng một số ít “hoàn toàn không thể phân biệt được trong nhiều trường hợp từ phôi tự nhiên”, Giáo sư Zernicka-Goetz nói.

Các phôi chỉ phát triển trong 8,5 ngày, khoảng một nửa khoảng thời gian mang thai bình thường cho một con chuột.

Kỹ thuật này vẫn rất quan trọng như một cách sản xuất phôi sớm để nghiên cứu sự phát triển sớm mà không cần động vật thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc tích cực trên mô hình phôi người. Trên thực tế, có sự khác biệt đáng kể giữa sự phát triển sớm của phôi chuột và phôi người.

Tuy nhiên, việc có một phôi người tổng hợp có thể là một tiến bộ lớn cho nghiên cứu về khả năng sinh sản và các rối loạn phát triển phổ biến.

Nguồn cung cấp phôi người được tặng rất khan hiếm và thường có chất lượng kém. Vì vậy, phôi “mô hình” được phát triển trong phòng thí nghiệm có thể giúp trả lời nhiều câu hỏi.

Nhóm nghiên cứu đang đề xuất phôi tổng hợp tái tạo chỉ một yếu tố của phôi người sớm, ví dụ như trái tim hoặc mô tạo thành nhau thai trong quá trình cấy ghép.

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you