Wednesday, October 5, 2022

Tập trận Ấn Độ – Mỹ không can thiệp tranh chấp biên giới với Trung Quốc

-

Ấn Độ ngày 25/8 cho rằng, cuộc tập trận quân sự chung giữa quân đội nước này và quân đội Mỹ mang tên Yudh Abhyas không nhằm chống lại bên nào, cũng như không vi phạm các thỏa thuận với Trung Quốc về biên giới.

Trước đó cùng ngày, Trung Quốc bày tỏ phản đối việc Ấn Độ và Mỹ sẽ tổ chức diễn tập quân sự chung gần khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc, tại đường kiểm soát thực tế (LAC) vào tháng 10 tới.

Tập trận Ấn Độ - Mỹ không can thiệp tranh chấp biên giới với Trung Quốc - Ảnh 1.

Quân lính Ấn Độ và Mỹ trong một cuộc tập trận thường niên Yudh Abhyas. Ảnh: US ARMY

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại New Dehli chiều 25/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nói: “Tôi không hiểu sự liên quan nào giữa cuộc diễn tập với sự can thiệp của bên thứ 3. Tập trận Ấn Độ – Mỹ hoàn toàn khác và tôi không biết việc nó bị miêu tả như thế nào. Cuộc tập trận đã bị cho là nhằm vào một nước nào đó và là sự vi phạm các thỏa thuận”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong ngày 25/8 đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận này, cho rằng đây là sự can thiệp của bên thứ 3 vào vấn đề biên giới song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc, vi phạm các thỏa thuận giữa New Dehli và Bắc Kinh về việc không được tổ chức các cuộc diễn tập quân sự gần đường LAC. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi còn kêu gọi phía Ấn Độ giữ đúng các cam kết của mình.

Ấn Độ và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự thường niên mang tên Yudh Abhyas tại khu vực Auli, thuộc bang miền Bắc Uttarakhand, gần biên giới với Trung Quốc. Cuộc diễn tập kéo dài từ ngày 18 – 31/10 trên địa hình núi cao. Quân đội Ấn Độ đã tăng cường trang thiết bị và binh sĩ tới khu vực diễn ra tập trận trong khoảng 2 năm qua.

Đây là lần thứ 18, Ấn Độ và Mỹ tổ chức tập trận Yudh Abhyas, nhằm mục đích tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến giữa hai bên. Lần diễn tập gần nhất giữa Ấn Độ và Mỹ được tổ chức tại Alaska trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt./.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you