Wednesday, October 5, 2022

Thành viên Đảng Cộng hòa lên án vụ FBI đột kích dinh thự của ông Trump

-

Ngày 8/8, dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida bất ngờ bị đặc vụ FBI đột kích. Đảng Cộng hòa và phe bảo thủ đã liên tiếp lên án chính quyền Biden và cáo buộc Bộ Tư pháp “vũ khí hóa chính trị”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Thống đốc Đảng Cộng hòa Florida Ron DeSantis cho biết: “Cuộc đột kích vào Mar-a-Lago là một bước leo thang khác trong quá trình vũ khí hóa các cơ quan liên bang chống lại các đối thủ chính trị của chính quyền hiện tại, trong khi những người như Hunter Biden được mọi người đối xử lịch sự.”

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, đã đưa ra lời cảnh báo tới Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland.

“Bộ trưởng Tư pháp Garland, hãy bảo quản tài liệu của ông và đặt lịch của ông đi,” ông McCarthy viết. “Tôi đã thấy đủ rồi. Bộ Tư pháp đã đạt đến tình trạng không thể chấp nhận được của việc vũ khí hóa chính trị. Khi đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện, chúng tôi sẽ tiến hành giám sát ngay lập tức bộ phận này, theo sát sự việc và điều tra mọi ngóc ngách.”

Thống đốc Nam Dakota, bà Kristi Noem đã chỉ trích FBI của chính quyền Biden trong một tuyên bố trên Twitter vào tối 8/8, nhấn mạnh rằng hành vi của cơ quan này là “không phù hợp với người Mỹ”.

“Cuộc đột kích của FBI vào nhà của cựu Tổng thống Trump là một cuộc vũ trang chính trị chưa từng có của Bộ Tư pháp. Họ đã truy bắt Tổng thống Trump khi ông ấy còn là ứng cử viên, khi ông ấy là tổng thống và bây giờ khi ông ấy là cựu tổng thống. Sử dụng phương thức này, sử dụng hệ thống tư pháp hình sự không phải là cách của người Mỹ,” bà Kristi Noem đã viết.

Ông Rudy W. Giuliani, luật sư riêng của ông Trump và là cựu Thị trưởng thành phố New York, cũng cho rằng: “Tầng lãnh đạo FBI và Bộ Tư pháp đã lạm dụng quyền lực của cơ quan hành pháp như thể nước Mỹ không có hiến pháp và là quốc gia cảnh sát kiểu phát xít. Họ tiếp tục bao che cho gia đình Biden phạm tội ngay cả khi có bằng chứng về tội gây nguy hại cho an ninh quốc gia của chúng ta.”

Hôm thứ Hai, ông Trump đưa ra tuyên bố lên án cuộc đột kích: “Chưa từng có chuyện gì như thế này xảy ra với một Tổng thống Hoa Kỳ trước đây. Sau khi làm việc và hợp tác với các cơ quan hữu quan của Chính phủ, cuộc đột kích không báo trước vào nhà tôi là không cần thiết và không phù hợp.”

“Đó là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng, là việc vũ khí hóa Hệ thống Tư pháp và là cuộc tấn công của những người theo Đảng Dân chủ Cánh tả cực đoan, những người tuyệt vọng không muốn tôi tranh cử Tổng thống vào năm 2024, đặc biệt dựa trên các cuộc thăm dò gần đây, và những người tương tự sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn cản phe Cộng hòa và Bảo thủ trong Bầu cử giữa kỳ sắp tới.”

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đăng tweet: “Việc tiến hành lục soát đối với cựu tổng thống là rất nguy hiểm. Việc vũ khí hóa chính trị của Bộ Tư  pháp/FBI rõ ràng là điều đáng xấu hổ. Bộ trưởng Tư pháp phải giải thích tại sao truyền thống 250 năm lại bị đảo ngược bằng cuộc đột kích này. Tôi đã làm việc trong vụ Benghazi, trong đó chúng tôi đã chứng minh được bà Hillary có thông tin mật. Nhưng chúng tôi đã không tiến hành đột kích nhà của bà ấy.”

Ông Donald Jr., con trai cả của ông Trump, cũng nói: “Bộ Tư pháp mất kiểm soát của ông Biden đang xé nát đất nước bằng cách họ công khai nhắm vào kẻ thù chính trị của mình.”

Các nghị sĩ Cộng hòa của Quốc hội cũng đã lên Twitter để chỉ trích cuộc đột kích “chưa từng có tiền lệ” của FBI.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Arizona, ông Andy Biggs, viết: “Điều duy nhất còn thiếu trong cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ của FBI vào nhà cựu Tổng thống Trump là Muammar Gaddafi đeo kính râm và mũ trên người Biden.”

Dân biểu Đảng Cộng hòa Georgia Jody Hice hỏi trên Twitter: “FBI biết biết bao nhiêu về Hunter Biden?”

Để lên án hành động của FBI, Dân biểu Jim Banks, một Đảng viên Cộng hòa từ tiểu bang Indiana, đã trích dẫn Dự luật Manchin-Schumer trị giá 739 tỷ USD vừa được Thượng viện thông qua, dự luật này mở rộng Sở thuế vụ Mỹ (IRS).

Ông viết trên Twiter: “Nếu FBI có thể đột kích nhà của một cựu Tổng thống Mỹ, hãy tưởng tượng hơn 87.000 đặc vụ IRS sẽ làm gì với bạn.”

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cũng bày tỏ: “Tại sao FBI và Bộ Tư pháp từ chối bình luận sau khi đột kích nhà riêng của một cựu tổng thống Mỹ? Người dân Mỹ yêu cầu sự minh bạch – họ không muốn [cựu] Tổng thống Trump lại bị đàn áp chính trị.”

Ông Jason Miller, cựu cố vấn cá nhân của ông Trump đăng tweet: “Họ đã đột nhập vào nhà của [cựu] Tổng thống Donald Trump và mở một két sắt riêng. Đây là điều chưa từng có. Họ rất sợ rằng năm 2024 ông ấy sẽ tham gia chiến dịch, cho nên họ sẽ làm bất cứ điều gì (để bức hại ông ấy ).”

Cũng có nhiều người bảo thủ bày tỏ nguyện vọng sát cánh cùng cựu Tổng thống Trump vào thời điểm này.

Cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Steve Cortes cùng Dân biểu Florida Matt Gaetz và Dân biểu Marjorie Taylor Greene, đều viết trên Twitter: “Tôi đứng về phía [cựu] Tổng thống Trump!”TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Khó khăn chồng chất sau thời giãn cách

“Suốt từ tháng 4 đến bây giờ đóng cửa...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you