Thursday, August 18, 2022

Tổng thống Hàn Quốc mất điểm vì lạnh nhạt với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi

-

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thấy không cần thiết phải tiếp bà Pelosi trực tiếp, mà chọn cách trao đổi qua điện thoại.

“Lịch nghỉ của Tổng thống Yoon và chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đến Hàn Quốc bị trùng, và chúng tôi không sắp xếp lại lịch trình”, văn phòng của ông Yoon cho biết trong một thông cáo.

Tổng thống Yoon là nhà lãnh đạo duy nhất không gặp trực tiếp bà Pelosi trong chuyến công du châu Á gây nhiều chú ý lần này, khi bà trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong vòng 25 năm qua và là chủ tịch Hạ viện Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm Hàn Quốc trong khoảng 20 năm.

Dù ông Yoon cam kết sẽ xây dựng lại quan hệ an ninh với đồng minh lâu năm và thực hiện chính sách cứng rắn với Trung Quốc, nhưng tỷ lệ ủng hộ ông giảm mạnh trong những tuần gần đây vì nhiều bước đi sai lầm. Giới quan sát cho rằng việc từ chối gặp một trong những chính trị gia quyền lực nhất của Mỹ có thể càng khiến hình ảnh của ông Yoon bị tổn hại.

“Tình hình có vẻ rất tệ. Việc này có thể đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng ở Washington về khả năng của ông Yoon trong việc thực hiện lời hứa nâng tầm quốc gia, một thành viên mạnh trong Nhóm Dân chủ, và khả năng đứng lên chống lại Trung Quốc để bảo vệ lợi ích quốc gia”, Duyeon Kim, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nói với Bloomberg.

Tất cả tổng thống Hàn Quốc đều đã gặp bà Pelosi từ khi bà trở thành Chủ tịch Hạ viện năm 2007.

Trong chặng dừng chân ngắn ở Hàn Quốc, bà Pelosi và đoàn nghị sĩ Mỹ gặp các nghị sĩ Hàn Quốc ở Seoul. Bà Pelosi cũng đến thăm làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự giữa hai miền Triều TIên.

Yoon Young-chan, một nghị sĩ của Đảng Dân chủ đối lập và từng là thư ký báo chí của chính quyền tiền nhiệm, cho rằng quyết định của Tổng thống Yoon về việc không gặp bà Pelosi “có thể gửi đi tín hiệu sai đến đồng minh của chúng ta”.

“Sẽ khó để thuyết phục cả Washington và người dân của chúng ta rằng ông ấy không gặp bà Pelosi chỉ vì trùng lịch nghỉ”, ông Yoon Young-chan nói.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Yoon đang xem kịch vào tối bà Pelosi đến.

Từ khi chiến thắng với tỷ lệ sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 3, ông Yoon đang đánh mất tỷ lệ ủng hộ rất nhanh.

Nhiều quyết định lớn của ông không được dư luận ủng hộ và gây ra nhiều chỉ trích, như việc chuyển văn phòng tổng thống, kế hoạc đóng cửa Bộ Bình đẳng giới, trao cho chính phủ nhiều quyền hơn đối với lực lượng cảnh sát và hạ tuổi bắt đầu đi học của trẻ.

Tỷ lệ ủng hộ ông Yoon tụt xuống 28,9% trong cuộc khảo sát được Viện Dư luận xã hội Hàn Quốc thực hiện gần 1 tuần trước. Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ tổng thống nào từ khi Hàn Quốc trở thành quốc gia dân chủ vào năm 1987.

Theo các nhà phân tích, dù có thể đảo ngược tình hình, nhưng giai đoạn đầu nhiệm kỳ đầy sóng gió của vị tổng thống vốn là công tố viên đang đặt ra câu hỏi rằng liệu ông có thể chuyển đổi sang điều hành chính phủ hay không.

Theo Bloomberg

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you