Wednesday, October 5, 2022

TQ bác bỏ cáo buộc của Đài Loan về việc “quấy rối” bằng máy bay không người lái

-

Ngày 29/8, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc từ phía Đài Loan về việc máy bay không người lái của họ liên tục quấy rối ở khu vực gần các đảo do Đài Loan kiểm soát, còn nhấn mạnh rằng đây không phải “việc đáng để làm ầm ĩ”.

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan vào đầu tháng này sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chính quyền Đài Bắc đã nhiều lần báo cáo về các chuyến bay bằng máy bay không người lái trên các hòn đảo nhỏ mà họ kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc.

Đoạn video từ ít nhất hai trong số các phi vụ bay không người lái này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Thậm chí có một lần, binh lính Đài Loan còn ném đá để xua đuổi.

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên BNG Trung Quốc. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay ông đã xem đoạn video.

“Máy bay không người lái của Trung Quốc bay trong lãnh thổ Trung Quốc, đây không phải là điều gì đó để mà phải làm ầm ĩ lên,” ông nói.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ sự tức giận trước bình luận của ông.

Có một lời dạy từ cổ nhân của Trung Hoa rằng, ‘những người không được mời đến nhà được coi là kẻ trộm’. Cho dù là phá cửa hay nhìn trộm từ trên không, người dân Đài Loan không chào đón những tên trộm này,” Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng thông báo, đã xuất hiện thêm một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm 29/8, gần Đảo Sư tử, một phần của nhóm đảo Kim Môn nằm đối diện với các thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Quốc.

Các binh sĩ Đài Loan đã bắn pháo sáng để cảnh báo, và sau một phút máy bay này bay đi theo hướng Hạ Môn.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby không xác nhận các báo cáo về máy bay không người lái. Tuy nhiên, ông nói với các phóng viên, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cố thiết lập cái gọi là “bình thường mới” cho hoạt động của họ đối với Đài Loan, bao gồm cả việc triển khai tàu thuyền và máy bay bay qua đường trung tuyến không chính thức ở Eo biển Đài Loan.

Ông nêu rõ: “Họ đang cố gắng tăng nhiệt lên đến mức độ mà nó trở thành một kiểu bình thường mới. Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó.”

Hai tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua vùng biển quốc tế ở Eo biển Đài Loan vào ngày 28/8. Đây là hoạt động đầu tiên kể từ chuyến thăm của bà Pelosi, mặc dù Hải quân Mỹ vẫn tiến hành các hành trình tương tự hàng tháng.

Đài Loan đã kiểm soát Kim Môn, cùng với quần đảo Mã Tổ kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc chạy sang Đài Bắc vào năm 1949. Tại điểm gần nhất, lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát chỉ cách Kim Môn vài trăm mét.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu tái “thống nhất” Đài Loan, nhưng chính phủ Đài Loan đã thề rằng họ sẽ tự vệ đến cùng nếu căng thẳng giữa hai bên leo thang. Đài Loan tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ của riêng mình.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you