Friday, September 30, 2022

Trả $5 để được… nhấn nước một quân cảnh

-Lang thang trên facebook tình cờ đọc được quảng cáo…

Tiểu đoàn 94 Quân cảnh (94th MP BN) và Bộ Chỉ huy Camp Humphreys – căn cứ lớn nhất của quân đội Mỹ ở Nam Hàn- vừa thông báo sẽ phối hợp để tổ chức cho bất kỳ ai là cư dân trong căn cứ muốn “nhấn nước (dunk) Quân cảnh (Military Police – MP)”.

Địa điểm diễn ra sự kiện là phố đi bộ tọa lạc ở khu vực trung tâm Camp Humphreys. Thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngày thứ bảy 27/8/2022. Chi phí nhấn nước Quân cảnh là năm Mỹ kim cho ba lần chơi – ba cơ hội nhấn nước (1).

***

Dunk” là kiểu gọi tắt “Dunk Tank” – trò chơi đại chúng ở Mỹ. “Dunk Tank” bao gồm một thùng nước lớn mà chiều cao thường ngang ngực hoặc quá đầu người. Bên trên thùng nước có chỗ để ngồi và người ngồi chỉ có thể yên vị nếu chốt không bật ra… Nối với “ghế” của người ngồi trên thùng nước lớn là một thanh sắt. Đầu bên kia của thanh sắt là “hồng tâm”. Nếu người chơi liệng banh trúng “hồng tâm”, các chốt đang giữ cho người ngồi trên thùng nước sẽ bật ra và anh ta hoặc cô ta sẽ rớt vào trong thùng…

Mô tả sơ bộ như thế có thể vẫn chưa thể giúp hình dung về “Dunk Tank”. Muốn “tận mục sở thị” có thể vào YouTube để xem. YouTube có khá nhiều video clip ghi lại cảnh người lớn, trẻ con chơi “Dunk Tank” ở các lễ hội địa phương, hội chợ (2)…

***

Giờ, xin quay lại chuyện Bộ Chỉ huy Camp Humphreys phối hợp với 94th MP BN để tổ chức “nhấn nước Quân cảnh” (Dunk A MP Event). Mục đích của việc tổ chức “nhấn nước Quân cảnh” là giúp 94th MP BN gây quỹ cho MP Ball.

Ball là cách gọi buổi khiêu vũ trang trọng có kèm ăn uống dành riêng cho những nhóm cụ thể gặp gỡ, trò chuyện cùng vợ chồng, hôn phu, hôn thê, bạn trai, bạn gái của nhau. MP Ball dành riêng cho Quân cảnh mà Việt Nam gọi là Kiểm soát quân sự.

Dẫu mục đích của Ball như đã kể nhưng MP không thể dùng công quỹ cho sinh hoạt kiểu này nên mới gây quỹ bằng cách mời gọi công chúng trả tiền để “nhấn nước Quân cảnh”. Một số người rành rẽ sinh hoạt của quân đội Mỹ kể rằng, tuy đầu tư của Mỹ cho quân đội rất dồi dào nhưng quân đội chỉ được phép chi tiêu theo kế hoạch được Quốc hội Mỹ phê duyệt hàng năm. Quân đội không thể tùy tiện dùng tiền thuế do dân chúng Mỹ đóng góp vào những sinh hoạt kiểu như MP Ball.

Cũng vì vậy, khi cần, các đơn vị sẽ tự tổ chức nhiều hoạt động khác nhau để gây quỹ. Rửa xe là một trong những hình thức gây quỹ phổ biến nhất (3). Tuy nhiên điều đầu tiên phải tính khi tổ chức gây quỹ là không thể lạm dụng danh nghĩa quân đội, tạo ra những tác động xấu đến hình ảnh, uy tín quân đội. Đó cũng là lý do phần lớn hoạt động gây quỹ chỉ diễn ra bên trong hàng rào các căn cứ quân sự và việc ủng hộ thường chỉ trong phạm vi cộng đồng quân sự (quân nhân và thân nhân, thân hữu của họ).

Tổ chức “nhấn nước Quân cảnh” chắc chắn không đủ để tổ chức MP Ball. Chắc chắn những quân nhân muốn tham dự MP Ball phải đóng góp thông qua việc mua vé tham dự. Chắc chắn vé có nhiều giá khác nhau. Cấp bậc càng cao thì tiền phải trả cho vé càng lớn.

Những người rành rẽ sinh hoạt của quân đội Mỹ bảo rằng, chuyện giá vé rất khác nhau, cấp bậc càng cao càng phải trả nhiều tiền là một loại “tập quán mang tính truyền thống”. Chẳng riêng các Ball, những khách sạn trong các căn cứ quân sự hay những khu du lịch dành riêng cho quân nhân do quân đội điều hành cũng vận hành theo kiểu như vậy. Chất lượng dịch vụ giống hệt nhau nhưng giá luôn theo cấp bậc. Sở dĩ cấp bậc càng cao thì chi phí càng đắt vì cấp bậc cao thì lương cao và quân đội Mỹ cho rằng như vậy mới hợp lý.

Bên ngoài nước Mỹ cũng y hệt như thế. Việc một binh nhì và hạ sĩ quan bậc thấp (Junior NCO – hạ sĩ, trung sĩ, trung sĩ nhất) có quyền trả mức phí rẻ hơn những quân nhân có cấp bậc cao hơn được xác định là “chính sách” áp dụng cho cả quân nhân Mỹ lẫn quân nhân các quốc gia trong NATO tại Edelweiss Lodge and Resort tọa lạc tại Garmisch – Partenkirchen thuộc bang Bavaria Đức vốn là một trong những khu du lịch đẹp nhất châu Âu do quân đội Mỹ quản trị sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc (4)…

***

Mục đích chính của việc kể lể dông dài về chuyện tổ chức Bộ Chỉ huy một căn cứ Mỹ, hỗ trợ một tiểu đoàn Quân cảnh Mỹ tổ chức “nhấn nước Quân cảnh” để có thêm tiền thực hiện MP Ball để quí vị có thêm dữ liệu so sánh quân đội của thiên hạ với các… “lực lượng vũ trang nhân dân” (Quân đội nhân dân, Công an nhân dân) ở xứ mình cả trong việc sử dụng tài sản nhân dân lẫn phương thức điều hành, cung cách ứng xử. Ông Trọng thật là… thâm thúy khi khẳng định các xã hội tư bản đang… “khủng hoảng toàn diện” (5)!

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/100064739228911/posts/pfbid02dQubNa1vRduyhgmH1qtAunAmuDa5mVHeSiXh23i77GtFEUy9J9tazyZHMaSijRgyl/

(2) https://www.youtube.com/watch?v=gnPQ5GEUN-M&ab_channel=BellaandJason

(3) https://www.youtube.com/watch?v=cz1T6hh1sgs

(4) https://www.edelweisslodgeandresort.com/accommodations/standard-room

(5) https://www.vietnamplus.vn/chude/bai-viet-cua-tong-bi-thu-ve-con-duong-di-len-cnxh/1136.vnpVOA Tiếng Việt

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you