Tuesday, August 9, 2022

Tướng Trung Quốc nói PLA đã buộc máy bay của bà Pelosi phải đi đường vòng

-

Theo một vị tướng của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), quân đội Trung Quốc đã buộc máy bay của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phải đi đường vòng trên đường tới Đài Loan.

Chuyến bay đường vòng đến Đài Loan của bà Pelosi (Ảnh: FlightRadar24)

Thiếu tướng Meng Xiangqing, giáo sư tại Đại học Quốc phòng, học viện hàng đầu của PLA, cho biết quân đội Trung Quốc hôm thứ Ba (2/8) đã tiến hành theo dõi và giám sát hoàn toàn máy bay vận tải C-40 của Không quân Hoa Kỳ chở bà Pelosi đến Đài Loan từ Kuala Lumpur, buộc nó phải bay đường vòng về phía Philippines thay vì cắt ngang qua phía Nam Trung Quốc. 

“Quân đội của chúng tôi đã được triển khai ở nhiều địa điểm và điều này đã trở thành một biện pháp ngăn chặn [máy bay],” ông Meng nói với đài truyền hình nhà nước CCTV, nói thêm rằng PLA đã bố trí lực lượng hải quân và không quân ở các khu vực phía nam Đài Loan, bao gồm cả Kênh Bashi.

Tuy vậy, ông Meng không nói rõ về những biện pháp mà PLA đã thực hiện để “theo dõi và giám sát”.

Ông Meng cũng cho biết thông báo của PLA về một cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan đã buộc nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, vốn khi đó đang ở gần khu vực bảo vệ bà Pelosi, phải ra khơi cách hòn đảo hàng trăm km về phía đông.

Các cuộc tập trận của PLA xung quanh Đài Loan với quy mô chưa từng có đã được khởi động để trả đũa cho chuyến thăm của bà Pelosi. Bà là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo trong 25 năm.

Trong vòng vài giờ sau khi bà Pelosi rời Đài Loan, PLA đã phóng khoảng 11 tên lửa đạn đạo về phía vùng biển xung quanh hòn đảo và điều động hơn 100 máy bay chiến đấu và hơn 10 tàu chiến.

Ông Meng cũng đề cập đến “cuộc tập trận răn đe lần đầu tiên của nhóm tấn công tàu sân bay PLA, với sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân”, mà không nói rõ thời gian diễn ra cuộc tập trận.

Trong khi đó, quân đội Mỹ đã tăng cường các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát trên không gần Đài Loan.

Ít nhất hai máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ, ba máy bay tuần tra và trinh sát hàng hải P-8A, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm E-3G, một máy bay trinh sát và giám sát tầm cao U-2S và sáu máy bay tiếp dầu KC-135 đã hoạt động gần các địa điểm của cuộc tập trận, theo dữ liệu theo dõi máy bay nguồn mở của SCSPI có trụ sở tại Bắc Kinh.

Để giải quyết căng thẳng đang gia tăng, quân đội Mỹ đã hoãn một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III dự kiến ​​ban đầu vào tuần này tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California.

Chính quyền Biden đã khẳng định lập trường của họ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi, mặc dù Bắc Kinh nói rằng chuyến thăm của bà Pelosi đã làm suy yếu chính sách ‘một Trung Quốc’ – một nhu cầu cốt lõi trong ngoại giao của Bắc Kinh. Washington từ lâu đã thực thi chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với Đài Loan.

Xuân Lan (theo SCMP)

 TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you