Wednesday, October 5, 2022

Ukraine, Nga đổ lỗi cho nhau về mối đe dọa đối với nhà máy hạt nhân

-

Những lo ngại về khả năng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tiếp tục được dấy lên hôm thứ Bảy khi cả Nga và Ukraine đổ trách nhiệm cho nhau về các cuộc pháo kích gần đó. 

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã bắn vào các khu vực ngay bên kia sông đối diện nhà máy, còn Nga tuyên bố các quả đạn của Ukraine đã bắn trúng một tòa nhà nơi chứa nhiên liệu hạt nhân.

Các nhà chức trách đã phân phát các viên i-ốt cho những người dân sống gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong trường hợp bị nhiễm phóng xạ.

Phần lớn mối quan tâm tập trung vào hệ thống làm mát cho các lò phản ứng hạt nhân của nhà máy. Các hệ thống yêu cầu nguồn điện để chạy và nhà máy đã tạm thời bị đóng cửa vào thứ Năm vì các quan chức cho biết do hỏa hoạn làm hỏng đường dây truyền tải. Sự cố hệ thống làm mát có thể gây ra sự cố hạt nhân.

Các lực lượng Nga đã chiếm đóng khu phức hợp nhà máy hạt nhân ngay từ đầu cuộc chiến hiện đã kéo dài 6 tháng, nhưng các công nhân địa phương của Ukraine vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của nó. Chính phủ Ukraine và Nga đã nhiều lần cáo buộc bên kia pháo kích vào các khu vực phức hợp và các địa điểm gần đó, làm dấy lên lo ngại về một thảm họa có thể xảy ra.

Các cuộc pháo kích định kỳ đã làm hỏng cơ sở hạ tầng của nhà máy điện, nhà điều hành năng lượng hạt nhân của Ukraine, 

Energoatom, cho biết hôm thứ Bảy: “Có những nguy cơ rò rỉ hydro và các chất phóng xạ, và nguy cơ hỏa hoạn rất cao”.

Thống đốc vùng Dnipropetrovsk của Ukraine, Valentyn Reznichenko, hôm thứ Bảy cho biết tên lửa Grad và đạn pháo của Nga đã bắn trúng các thành phố Nikopol và Marhanets, mỗi tên lửa cách nhà máy 10 km bên kia sông Dnepr.

Nhưng người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, các lực lượng Ukraine đã nã đạn vào nhà máy từ Marhanets. Ông cho biết trong ngày qua, 17 quả đạn pháo của Ukraine đã bắn trúng nhà máy, trong đó có 4 quả trúng vào mái của một tòa nhà chứa nhiên liệu hạt nhân.

Không thể xác minh tính chính xác của các cáo buộc.

Cơ quan năng lượng nguyên tử của LHQ đã cố gắng đưa ra thỏa thuận nhằm cử một nhóm đến để kiểm tra và giúp bảo đảm an toàn cho nhà máy. Các quan chức cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến thăm đang được tiến hành, nhưng vẫn chưa rõ khi nào nó có thể diễn ra.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết điều cần thiết là các đại diện của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế phải đến nhà máy càng sớm càng tốt và giúp giữ nó “dưới sự kiểm soát vĩnh viễn của Ukraine”.

“Tình hình vẫn còn bấp bênh và nguy hiểm,” ông Zelensky cho biết hôm thứ Sáu trong bài phát biểu hàng đêm của mình. “Bất kỳ sự lặp lại nào của các sự kiện [hôm thứ Năm], tức là bất kỳ việc ngắt kết nối trạm với lưới điện hoặc bất kỳ hành động nào của Nga có thể dẫn đến việc đóng cửa các lò phản ứng, một lần nữa sẽ đưa trạm này gần hơn với thảm họa.”

Lê VyTrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you