Wednesday, October 5, 2022

Bà Liz Truss chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh

-

Hãng tin Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã đầu giờ chiều 6/9 đã yết kiến Nữ hoàng Elizaberth II tại Lâu đài Balmoral.

Nữ hoàng Anh đã yêu cầu bà Truss đứng ra thành lập chính phủ mới, đánh dấu việc lãnh đạo của Đảng Bảo thủ chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson.

Bà Liz Truss trở thành nữ Thủ tướng thứ 3 trong lịch sử nước Anh.

Bà Truss sinh năm 1975 tại Oxford trong một gia đình có bố là giáo sư toán học và mẹ là y tá. Bà tốt nghiệp Đại học Oxford ngành triết học, chính trị và kinh tế (PPE) năm 1996. Sự nghiệp chính trị của bà Truss bắt đầu năm 2006 khi được bầu vào làm hội đồng viên ở Greenwich trước khi trở thành nghị sĩ khu vực Southwest Norfolk vào năm 2010.

Trước khi trở thành Ngoại trưởng Anh, bà Truss từng giữ chức Thứ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Môi trường, Bộ trưởng Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế, Thứ trưởng về Phụ nữ và Bình đẳng.

Bà Liz Truss cho biết nếu trở thành Thủ tướng Anh thì nhiệm vụ ưu tiên của chính phủ dưới sự lãnh đạo của bà sẽ là phục hồi nền kinh tế, theo đó đề ra một loạt biện pháp hỗ trợ các khu vực ở phía Bắc vùng England.

Bà Truss nhấn mạnh ưu tiên đưa nền kinh tế Anh tăng trưởng trở lại, giảm thuế để những lao động xứng đáng có thu nhập nhiều hơn. Phát biểu trước thềm chiến dịch vận động tranh cử tại Manchester, phía Bắc England, bà Truss cam kết sẽ bảo đảm các khu vực nghèo hơn nhận được hỗ trợ mà họ cần từ chính phủ, và xây dựng 2 trường cao đẳng nghề mới tại khu vực phía Bắc England tương đương các trường ở Oxford và Cambridge.

Kinh tế Anh hiện phục hồi hậu COVID-19 chậm hơn Mỹ, Italy và Pháp, thậm chí có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài vào cuối năm nay do lạm phát tăng cao và lãi suất tăng.

Báo The Guardian dẫn lời các chuyên gia kinh tế đánh giá thủ tướng tiếp theo của Anh sẽ phải đối mặt ngay với một số thách thức. Hóa đơn thanh toán tiền năng lượng bình quân năm tại Anh dự kiến tăng 80% từ tháng 10 tới lên xấp xỉ 4.180 USD, vấn đề đe dọa hầu hết các khu vực của nền kinh tế Anh.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong vòng 40 năm qua, tỷ lệ lạm phát của Anh đã tăng lên trên 10% vào tháng 7/2022, chủ yếu vì giá năng lượng, lương thực và nhiên liệu tăng vọt vì cuộc xung đột Nga – Ukraine. Theo Ngân hàng Anh (BoE), lạm phát của nước này sẽ tăng lên 13% trước cuối năm nay, qua đó đẩy nước này vào suy thoái.

Hãng tin Bloomberg ngày 6/9 đưa tin tân Thủ tướng Anh Liz Truss đang lên kế hoạch triển khai gói hỗ trợ trị giá 40 tỷ bảng Anh (46,22 tỷ USD) cho các doanh nghiệp để giúp họ ứng phó với tình trạng chi phí năng lượng tăng cao.

Theo nguồn tin trên, trong gói hỗ trợ này, Chính phủ Anh sẽ chiết khấu hóa đơn năng lượng cho các doanh nghiệp bằng cách điều chỉnh giá bán buôn khí đốt và giá điện. Bà Truss cũng cam kết sẽ hành động ngay lập tức để giúp các hộ gia đình ứng phó với tình trạng giá khí đốt và điện tăng vọt. Tuy nhiên, hiện bà chưa công bố chi tiết về kế hoạch này cho người tiêu dùng hay các doanh nghiệp.

Hãng tin Bloomberg dẫn một số tài liệu cho biết tân Thủ tướng Truss đang cân nhắc hoặc thiết lập đơn giá đảm bảo cho các doanh nghiệp hoặc đề ra mức giảm mà tất cả các nhà cung cấp năng lượng phải dành cho các doanh nghiệp.

Bà Liz Truss chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Vinh
Vinh

Tin tức cập nhật hằng ngày

Sáng dậy sớm uống cafe, đọc sách cảm giác thật dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you