Friday, September 30, 2022

Báo cáo: Úc, Mỹ cần chuẩn bị cho các cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra

-

Một báo cáo mới cho biết, Chính phủ Úc nên chuẩn bị cho viễn cảnh một cuộc tấn công hạt nhân từ Nga hoặc Trung Quốc.

Giáo sư Paul Dibb thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc (Ảnh chụp màn hình video)

Báo cáo có tên “Những tác động địa chính trị của việc Nga xâm lược Ukraine” cho rằng, miền Bắc nước Úc hiện đang rơi vào nguy cơ lớn hơn do trật tự chiến lược châu Âu sụp đổ, mà có thể leo thang thành “một cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu” liên quan đến Trung Quốc.

Giáo sư Paul Dibb thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc lưu ý: “Nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân hiện nay cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ Chiến tranh Lạnh. Ở đỉnh cao của sự bế tắc về ý thức hệ đó, đã có nhiều thỏa thuận kiểm soát vũ khí chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, cũng như một mạng lưới các phương thức liên lạc và tín hiệu chính thức và không chính thức khác, mà hiện nay chúng không còn tồn tại như một biện pháp ngăn chặn mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân theo cách tương tự.”

Ông viết trong báo cáo: “Các nhà chức trách Nga đã nói rõ, Pine Gap là mục tiêu ưu tiên. Chúng ta cần hiểu tác động của nó đối với Alice Springs, một thị trấn có 32.000 dân, chỉ cách căn cứ này 18 km.”

Pine Gap là một cơ sở quân sự chung ở Lãnh thổ phía Bắc nước Úc. Đây là một trung tâm liên lạc quan trọng với các đồng minh phương Tây và rất trọng yếu với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Ông Dibb kêu gọi chính phủ liên bang cần phải bắt đầu các cuộc thảo luận nghiêm túc với Hoa Kỳ để làm sao các đồng minh dân chủ có thể ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân.

“Chúng ta cần lập kế hoạch trên cơ sở Pine Gap tiếp tục là mục tiêu hạt nhân, và không chỉ đối với Nga. Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, Pine Gap có khả năng bị can dự rất cao. Chúng ta cần nhớ rằng Pine Gap là một yếu tố cơ bản quan trọng trong cuộc chiến của Hoa Kỳ và ngăn chặn xung đột.”

NATO cần thiết cho An ninh Châu Á – Thái Bình Dương

Ông Dibb cũng kêu gọi chính phủ liên bang Úc tham gia nhiều hơn vào NATO, vì “Châu Âu và Úc hiện nay về cơ bản đồng thuận trong việc nhìn nhận những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thống trị toàn cầu”.

Nhận định này được đưa ra sau khi NATO tuyên bố hồi tháng 4 rằng họ sẽ can dự vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng và sự cưỡng ép kinh tế của Bắc Kinh.

Sau cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao NATO vào ngày 7/4, Tổng thư ký Jens Stoltenberg của liên minh cho hay, những tác động toàn cầu của cuộc xung đột Ukraine đã thúc đẩy tổ chức này lần đầu tiên tăng cường can dự vào châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi thấy Trung Quốc không sẵn sàng lên án cuộc xâm lược của Nga. Và Bắc Kinh đã cùng với Moscow đưa ra vấn đề về quyền của các quốc gia được lựa chọn con đường riêng của họ. Đây là một thách thức nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta. Và điều quan trọng hơn là chúng ta phải cùng nhau bảo vệ các giá trị của mình.”

Ông Dibbs cho biết thêm, sự thay đổi lập trường từ NATO được hoan nghênh vì nó “củng cố quan điểm của Úc về môi trường chiến lược của chính chúng ta, đồng thời xác định Trung Quốc là thách thức chiến lược lớn của chúng ta, hiện nay lại kết hợp thêm mối đe dọa từ liên minh trên thực tế của Nga và Trung Quốc”.

Chuyên gia quốc phòng này cũng cảnh báo, Mỹ có thể nhận thấy họ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh hạt nhân hai mặt trận, và khuyến nghị Úc hợp tác chặt chẽ hơn với NATO để chia sẻ các phân tích chiến lược, bao gồm cả các dự phòng quốc phòng, vì an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Dibbs còn viết: “Những quan chức Mỹ cấp cao, bao gồm cả Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, đã thừa nhận rằng, trong trường hợp nguy cấp nhất, Washington sẽ lần đầu tiên phải đối mặt với mối đe dọa về một cuộc chiến tranh hạt nhân hai mặt trận.”

“Nếu quan hệ đối tác quân sự Trung – Nga tiếp tục xu hướng đi lên, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến trật tự an ninh quốc tế, bao gồm cả việc thách thức hệ thống liên minh do Hoa Kỳ làm trung tâm ở Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Âu.”TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you