Wednesday, October 5, 2022

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Ukraine gặp nhau ở New York

-

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu (23/9).

Embed from Getty Images

Đây là lần gặp trực tiếp công khai đầu tiên giữa hai nước kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Ukraine vào cuối tháng Hai, mặc dù họ đã tổ chức hai cuộc điện đàm trong thời gian đó.

Ngày 23/9, Nga đã bắt đầu các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 khu vực của Ukraine bao gồm Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson về việc sáp nhập chúng vào lãnh thổ của mình. Kyiv và các đồng minh của họ đã lên án hành động này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ trong một tuyên bố, ngoại trưởng Vương Nghị nói với ông Kuleba rằng, “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng… Các mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các nước phải được coi trọng, và tất cả các nỗ lực có lợi cho việc giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng phải được ủng hộ.”

Dù vậy, Bắc Kinh đã từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình muốn xây dựng một liên minh chiến lược chặt chẽ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để chống lại Hoa Kỳ.

Trung Quốc nhiều lần kêu gọi giải quyết xung đột một cách hòa bình thông qua đối thoại. Ông Vương cũng khẳng định với ông Kuleba: “Trung Quốc luôn cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, không bao giờ đứng yên, không bao giờ đổ thêm dầu vào lửa và không bao giờ lợi dụng tình hình để tư lợi.”

Nhưng trên thực tế, Trung Quốc không có hành động để tạo điều kiện thuận lợi cho điều đó.

Ngoại trưởng Kuleba cũng xác nhận về cuộc hội đàm trên Twitter. Ông viết: “Người đồng cấp của tôi tái khẳng định sự tôn trọng của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như việc nước này bác bỏ việc sử dụng vũ lực như một phương tiện giải quyết vấn đề.”

Trước đó, Bắc Kinh đã có một số cuộc gặp cấp cao với Moscow trong những tháng gần đây, bao gồm cuộc gặp của ông Vương hôm 22/9 với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, cũng bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, ông Tập đã có cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Putin tại Uzbekistan vào đầu tháng này trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông ở nước ngoài kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Ông Vương Nghị cũng đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 23/9, khi hai quốc gia nỗ lực kiềm chế căng thẳng gia tăng về một loạt vấn đề.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you