Wednesday, October 5, 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ tang cố Thủ tướng Nhật Abe

-

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là lãnh đạo đại diện của Việt Nam đi tham dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm 22/9.

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ sang Nhật để tham dự lễ tang từ ngày 25/9 – 28/9, tham gia vào các hoạt động chính và gặp gia quyến của cố Thủ tướng Abe, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ.

“Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của cựu Thủ tướng Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhắc lại việc cố Thủ tướng Nhật Bản đã 4 lần đến thăm Việt Nam trong thời gian tại vị và dành nhiều tình cảm và đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau khi bị bắn 2 phát vào lưng khi đang phát biểu vận động tranh cử cho đảng LDP ở Nara vào ngày 8/7. Ông là chính trị gia nổi tiếng hàng đầu của Nhật Bản và là thủ tướng tại vị lâu nhất của nước này.

Đối với Việt Nam, cựu thủ tướng Nhật Bản được xem là một “người bạn lớn” với những đóng góp quan trọng cho mối bang giao Việt – Nhật, theo nhận định của Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp khách mời thuộc viện ISEAS (Viện Đông Nam Á của Singapore) với VOA. Ngoài những đóng góp về kinh tế – thương mại, ông Abe được xem là người có công lớn trong nỗ lực xây dựng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam về chính trị – an ninh, bao gồm quân sự và quốc phòng.



  VOA tiếng Việt

  Tùng
  Tùng
  Tin vịt trên internet nhiều quá.
  Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
  Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Đọc Nhiều

  Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

  CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

  Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

  PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

  Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

  Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

  Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

  Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

  Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

  Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

  Mới Đăng

  - Quảng cáo -

  Cùng Chuyên Mục
  Recommended to you