Wednesday, October 5, 2022

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam

-

Trưa nào cũng vậy, cứ đến bữa ăn, nhiều bệnh nhân và người nhà lại tập trung tại nhà ăn Nhất Tâm (cổng bệnh viện K Tân Triều) để nhận suất cơm “0” đồng được phục vụ bởi nhóm thiện nguyện từ miền Nam ra.

Người dân đến đây không cần phiếu, cũng không cần bất cứ điều kiện nào, bởi vì quan niệm của những người làm việc thiện muốn trao đi vô điều kiện.

Cảm động suất cơm từ thiện “0” đồng đến với bệnh nhân

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Thăng – đại diện nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, vào các bữa trưa mỗi ngày nhà ăn sẽ phục vụ từ 300 đến 400 suất cơm, những người đến nhận suất ăn chủ yếu là các bệnh nhân, ngoài ra nhóm cũng không hạn chế đối với những người lao động tự do, người vô gia cư…

Chi cho mỗi suất ăn khoảng 25 nghìn đồng, đây là số tiền từ quỹ của nhóm do các mạnh thường quân, những người đóng góp tự nguyện. Trong trường hợp tài chính không đủ cần hỗ trợ khẩn cấp, thì những anh chị em trong nhóm sẽ kêu gọi nhau tự bớt chút kinh tế của cá nhân ủng hộ cho bữa ăn hàng ngày. Cùng với đó, các đơn vị cung cấp thực phẩm sẽ cho nhóm nợ lại một phần, cuối tháng có nguồn sẽ thanh khoản.

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 1.

Nhà ăn Nhất Tâm mở cửa hàng ngày

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 2.

Mỗi suất khoảng 25-30 nghìn đồng miễn phí

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 3.

Bệnh nhân tranh thủ trò chuyện

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 4.

Người nhà bệnh nhân

Để phục vụ hàng trăm suất cơm với những món ăn đa dạng nóng hổi và thơm ngon, từ 6h30 phút sáng hàng ngày, gần chục tình nguyện viên bắt đầu làm việc, mỗi người một khâu đoạn.

“Nhiều người thấy công việc thiện nguyện, dù không góp tiền nhưng họ góp công phục vụ, nhặt rau, dọn dẹp, rửa bát hoặc nấu nướng. Tất cả mọi công việc ở đây đều do mọi người tự nguyện, không được hưởng bất kỳ sự đãi ngộ nào cả, không ai bảo ai nhưng mọi việc chu đáo”, anh Thăng chia sẻ.

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 5.

Bà Miền phấn khời tham gia công việc thiện nguyện

Bà Nguyễn Miền – một công chức nghỉ hưu chia sẻ, bà không đóng góp tài chính, nhưng hàng ngày bà Miền tranh thủ đến hỗ trợ nhóm nấu các suất ăn cho bệnh nhân, bản thân bà cảm thấy rất hạnh phúc và vui vẻ.

“Làm việc này tôi rất vui, cũng rất thương các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hàng ngày tôi làm việc cho đến khi nào hết bệnh nhân, hết cơm thì nấu thêm mỳ cho người ra”, bà Miền chia sẻ.

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 6.

Suất ăn đầy đủ dinh dưỡng

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 7.

suất ăn phù hợp với mọi người

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 8.

Hơn 300 suất mỗi ngày

Cũng theo đại diện nhóm, để giữ gìn môi trường không rác thải, những bệnh nhân dùng bữa tại chỗ sẽ tự dọn dẹp bát đũa. Còn các bệnh nhân mang về hoặc người nhà mang về viện sẽ được nhóm cho mượn bộ đồ rất tiện lợi.

“Chúng tôi không đành lòng”

Nói thêm về việc làm này, anh Thăng cho hay, xuất phát từ tấm lòng tri ân, do thời điểm miền Nam xảy ra dịch Covid-19 được rất nhiều các tổ chức xã hội, các tình nguyện từ ngoài Bắc vào tham gia chống dịch.

“Công việc này bắt đầu từ thời gian xảy ra dịch Covid-19, xuất phát từ tấm lòng tri ân người miền Bắc vào Nam hỗ trợ, nhóm cử người ra ngoài này để góp một chút tấm lòng cùng với xã hội chung tay chống dịch. Kể từ thời điểm ấy, đã gieo duyên rồi thì anh em không muốn rời mà sẵn sàng ở lại làm thiện nguyện, chúng tôi sẽ làm cho đến khi nào không thể”, anh Thăng cho biết thêm, ngoài những suất cơm, nhóm còn hỗ trợ những chuyến xe miễn phí đưa các bệnh nhân hoàn cảnh về quê.

Bệnh nhân Trần Văn Thời (65 tuổi, quê Điện Biên) cảm động nói: “Như tôi đang phải điều trị thường xuyên, đã đến lúc xạ rồi, tức là kinh tế cũng cạn kiệt, được bệnh viện giới thiệu đến nhóm này, tính ra mỗi tháng gia đình bớt đi gánh nặng nên cũng vui vẻ và có thêm động lực”, ông Thời cho hay, không chỉ bệnh nhân có thêm động lực mà người nhà của họ còn có thêm sự an tâm.

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 9.

Chuyến xe “0” đồng luôn sẵn sàng phục vụ

Đó là những suất cơm “0” đồng, còn về những chuyến xe, anh Thăng kể, tài xế của nhóm dù làm công việc vác tù và hàng tổng, nhưng không đành lòng bỏ cuộc sau nhiều hành trình chứng kiến hoàn cảnh bệnh nhân vô cùng éo le.

“Có những bệnh nhân về đến nhà họ chúng tôi mới hiểu họ khó khăn như thế nào, về gần đến nhà thì tắt thở, vào trong nhà họ không có áo quan, vậy là anh em lại kêu gọi”, anh Thăng nói từng chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh tương tự.

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 10.

Người dân tình nguyện tham gia

Cơm 0 đồng, chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân từ những người anh em miền Nam - Ảnh 11.

Công việc bắt đầu từ sáng sớm

Đại diện nhóm Nhất Tâm cũng thông tin thêm, tới đây nhóm sẽ mở thêm một cơ sở nữa cạnh bệnh viện Bạch Mai, nhóm mong nhận được sự chung tay, tình nguyện của cộng đồng. Để dù là bất cứ ai, mang trong mình bất cứ căn bệnh nào và họ phải chịu nỗi đau thể xác  ra sao thì khi nhận được những suất cơm cũng đủ khiến họ ấm lòng, như được tiếp thêm một liều thuốc tinh thần mỗi ngày.

Tùng
Tùng
Tin vịt trên internet nhiều quá.
Có những thứ mình muốn, và cũng có những thứ mình cần. Những thứ mình cần quan trọng hơn.
Chúc mọi người có một ngày tốt lành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you