Thursday, September 29, 2022

Cơn bão mạnh nhất thế giới “Hinnamnor” đổ bộ: Nhiều nước sơ tán và đình chỉ các chuyến bay

-

Cơn bão mạnh nhất thế giới “Hinnamnor” trong năm nay đã đổ bộ, gió mạnh và mưa lớn có thể ảnh hưởng đến Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên và miền đông Trung Quốc. Hiện cảng Dương Sơn, Thượng Hải đã tạm ngừng hoạt động, Nhật Bản và Đài Loan cũng hủy một số chuyến bay trong ngày Chủ nhật (4/9).

Cảng Dương Sơn, Thượng Hải tạm ngưng hoạt động, 50.000 cảnh sát được triển khai

Thượng Hải đã tạm ngưng dịch vụ phà, và triển khai hơn 50.000 nhân viên cảnh sát, để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ và chỉ đạo giao thông tránh xa các khu vực nguy hiểm. Cảng container chính của Thượng Hải, cảng Dương Sơn, cũng tạm ngừng hoạt động của các nhà ga.

Tối 3/9, nhà chức trách Thượng Hải ra thông báo: Do ảnh hưởng của bão Hinnamnor, thành phố sẽ tạm dừng hệ thống chiếu sáng cảnh quan vào tối 4/9.

Thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang đã ra lệnh cho các trường tiểu học và trung học, trường mẫu giáo và các cơ cấu đào tạo ngoài khuôn viên trường tạm dừng các lớp học vào hôm thứ Hai (5/9).

Tính đến 18:00 ngày 3/9, Ôn Châu đã sơ tán 2.118 khách du lịch khỏi hòn đảo. Tất cả 55 điểm du lịch cấp A liên quan đến biển và cảnh quan đều bị đóng cửa. 67 dự án rủi ro cao và 3 hoạt động quy mô lớn đều phải tạm ngưng.

Theo báo cáo của truyền thông Đại Lục, các thành phố Ninh Ba và Chu Sơn cũng đóng cửa trường học vào thứ Hai (5/9), Ninh Ba đã kích hoạt mức độ ứng phó khẩn cấp mức cao nhất.

Theo Đài quan sát Khí tượng Hồng Kông, bão Hinnamnor dự kiến ​​sẽ di chuyển dần về phía bắc đến Biển Đông, với sức gió tối đa là 175 km một giờ.

10:00 sáng Chủ nhật (ngày 4/9), Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra cảnh báo bão màu vàng, cảnh báo mưa lớn ở vùng đông bắc tỉnh Chiết Giang, Thượng Hải và Đài Loan.

Sức gió trên vùng biển gần tâm bão Hinnamnor mạnh cấp 13 đến cấp 16, gió giật có thể đạt từ cấp 17 trở lên. Trung tâm Khí tượng kêu gọi các tàu quay trở lại cảng, tìm nơi trú ẩn và khuyến cáo mọi người không tổ chức các cuộc tụ tập đông người trong nhà và ngoài trời.

Từ đêm ngày 4/9 đến rạng sáng ngày 5/9 trên, bão Hinnamnor sẽ di chuyển theo hướng Bắc vùng biển ven biển Chiết Giang, và bắt đầu di chuyển theo hướng Đông Bắc vào sáng ngày 5/9, hướng về phía Nam Bán đảo Triều Tiên đến eo biển Triều Tiên. Cơn bão này được cho là sẽ mang lại lượng mưa lớn cho bán đảo Triều Tiên và có khả năng gây ra lũ lụt.

Bão ập đến, Nhật Bản dừng hơn 100 chuyến bay

Tại Nhật Bản, cơn bão đã tấn công Okinawa và các hòn đảo lân cận, với mưa lớn và gió mạnh, khiến hơn 100 chuyến bay nối các đảo và một phần của Kyushu bị gián đoạn. Ở miền nam Okinawa, Nhật Bản, mọi người được lệnh sơ tán và các chuyến bay đã bị hủy.

Đoạn video từ kênh truyền hình nhà nước NHK của Nhật Bản cho thấy, cây cối bị rung lắc dữ dội do cơn bão và mưa lớn đổ xuống vỉa hè. Nhà kính trồng xoài trên đảo Ishigaki bị phá vỡ. Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, trên hòn đảo chính của Okinawa, 2 cụ già đã bị ngã và bị thương nhẹ.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, cơn bão di chuyển chậm có thể làm tăng lượng mưa và nguy cơ lũ lụt ở các khu vực phía nam.

Ngày 4/9, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo bão Hinnamnor có thể sẽ đổ bộ đảo chính Kyushu ở miền Tây Nam nước này trong ngày 6/9, đồng thời cảnh báo nguy cơ sóng cao, gió giật mạnh và lở bùn. Đây cũng là cơn bão số 11 đổ bộ Nhật Bản trong năm nay. Ngày 3/9, Nhật Bản đã khuyến cáo sơ tán 109.500 người dân tại các vùng Ishigaki, Miyako và các vùng khác ở Okinawa. Một số vùng tại tỉnh này đã xuất hiện gió mạnh 72 km/h và mưa 64 mm/h.

JMA khuyến cáo người dân ở các vùng phía Tây và Đông Nhật Bản cảnh giác mưa lớn và lở bùn, ngập lụt. Theo cơ quan này, dự báo trong 24 giờ tính đến trưa 5/9, mưa lớn có thể xảy ra ở nhiều nơi như Okinawa, đảo Kyushu và quần đảo Amami, với lượng mưa lên tới 180 mm/h.

Tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp để đối phó với bão Hinnamnor

Cuối tuần trước, bão Hinnamnor đã mang mưa lớn đến Hàn Quốc và dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên vào cuối tuần này. Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo bão lên 1 cấp từ “màu xanh lam” lên thành “màu vàng” vào thứ Bảy (3/9).

Hôm Chủ nhật (4/9), Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Suk-yeol đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, để ứng phó với cơn bão sắp tới. Tổng thống đã ra lệnh cho các bộ trưởng nội vụ chuẩn bị đầy đủ cho cơn bão, như Bộ chỉ huy Ứng phó với Thảm họa và An toàn của Trung Ương phải hành động trước 1 ngày.

Hơn 600 phố đi bộ trong các công viên quốc gia trên khắp Hàn Quốc sẽ đóng cửa từ 5:00 chiều Chủ nhật (4/9), 46 chuyến phà phải tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, chính quyền địa phương ở Jeju, Jeollanam-do và các khu vực lân cận khác đã yêu cầu khoảng 16.000 tàu di chuyển đến nơi an toàn.

Nhiều vùng ở Hàn Quốc đã bắt đầu có mưa trong ngày 4/9 khi bão tiến đến. Lượng mưa cộng dồn đo được tại một số vùng trên đảo Jeju từ ngày 2 – 4/9 đã vượt 300 mm. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại gì về người và tài sản do ảnh hưởng của bão. KMA dự báo bão có thể gây mưa lớn với lượng mưa có thể lên đến từ 100 – 300mm trong các ngày từ 4 – 6/9, trong đó các vùng núi ở đảo Jeju có thể sẽ ghi nhận lượng mưa hơn 600 mm.

Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Suk-yeol kêu gọi các trường học đóng cửa,  hoặc chuyển sang các lớp học trực tuyến cho đến hết thứ Ba (6/9), để ngăn ngừa các sự cố liên quan đến an toàn do bão.

60.000 hộ gia đình ở Đài Loan bị mất điện, hơn 1.000 cư dân phải sơ tán

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), tính đến 5:00 chiều Chủ nhật (4/9), gần 60.000 hộ gia đình ở Đài Loan đã bị mất điện. Các bộ phận liên quan sẽ tiếp tục sửa chữa khẩn cấp tùy theo tình hình như mưa gió tiếp theo, và khôi phục giao thông đường bộ.

Theo thống kê mới nhất vào Chủ nhật (4/9), tổng cộng đã xảy ra 532 vụ thảm họa ở Đài Loan, trong đó có 285 thảm họa về đường và cây cối gây ra, vẫn đang dẫn đầu. Tính đến 3:00 chiều Chủ nhật, thành phố Tân Đài Bắc, thành phố Đào Viên, huyện Tân Trúc và huyện Nghi Lan đã được sơ tán, tổng cộng có 1.361 người.

Cơn bão đã gây ra lở đất ở quận Miêu Lật, quật ngã hơn 100 cây ven đường. Thứ Bảy (3/9), khoảng 40 chuyến bay và hơn 100 dịch vụ phà trên khắp Đài Loan cũng bị hủy.

Cục khí tượng Đài Loan cho biết, theo số liệu kể từ năm 1980, bão Hinnamnor là trường hợp duy nhất có cảnh báo bão ở Đài Loan từ bão mạnh chuyển thành bão cấp trung, và cuối cùng lại chuyển thành bão mạnh.TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you