Wednesday, October 5, 2022

Cựu chỉ huy quân đội: Nga đang chuốc lấy ‘thất bại lớn’, Ukraine đã ‘chiến thắng’

-

Igor Girkin, một cựu chỉ huy quân ly khai thân Nga ở Ukraine, hôm thứ Bảy cho biết quân đội Ukraine đã “chiến thắng” trong cuộc chiến chống Nga.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc xâm lược quốc gia Đông Âu vào ngày 24 tháng 2, nhưng vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ Ukraine. Mặc dù có quy mô quân đội khổng lồ, nhưng Moscow đã không đạt được bất kỳ mục tiêu lớn nào. Trong khi đó, các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc phản công trong những ngày gần đây ở Kherson và khu vực Kharkiv trong nỗ lực giành lại lãnh thổ.

Hôm thứ Bảy, quân đội Ukraine đã đạt được những thắng lợi đáng kể gần Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, và buộc Nga phải rút lui khỏi các thành phố quan trọng bao gồm Izium và Kupyansk, theo Đài Châu Âu Tự do.

Girkin từ lâu đã được coi là một người theo đường lối cứng rắn chống Ukraine. Tuy nhiên, ông đã phải thừa nhận chiến thắng của Ukraine trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Bảy.

Ông viết rằng Nga đã phải chịu một “thất bại lớn” ở Kharkiv trong bối cảnh các báo cáo rằng quân đội Nga đã tháo chạy khỏi Kupyansk, nơi đóng vai trò là trung tâm hậu cần cho Điện Kremlin kể từ khi Nga chiếm được thành phố này vào tháng Hai. Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Bảy cho biết việc Ukraine chiếm lại thành phố này sẽ giáng một “đòn mạnh” vào Nga.

Trong bài đăng của mình, ông Girkin nói thêm rằng vì Ukraine đã “thắng rồi”, Nga nên tập trung vào việc bảo toàn quân đội của mình.

Ông viết: “Giờ đây, trên thực tế, phía chúng ta chỉ có thể nói về cách ngăn chặn sự xâm nhập sâu hơn nữa và ngăn chặn sự leo thang của một thất bại”. “Bây giờ chúng ta nên nói về việc ngăn chặn Lực lượng vũ trang Ukraine bao vây và phá hủy các đội hình lớn của quân đội chúng ta.”

Chiến thắng của Ukraine ở Kupyansk và Izium diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Girkin nói rằng quân đội Nga chỉ có một hoặc hai ngày để mở các cuộc phản công nhằm vào Ukraine ở Izium hoặc đối mặt với thất bại.

Vào sáng thứ Bảy, các lực lượng Nga cũng đã rút khỏi Izium, theo Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Thông tin DPR do Nga cài đặt, Danylo Bezsonov. Ông mô tả tình hình là “tồi tệ”.

Lê Vy (theo Newsweek)TrithucVN

Phát Bùi
Phát Bùi
Sáng đi làm.
Chiều đi học.
Tối làm homework.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc Nhiều

Gươm đã tuốt ra nơi miền đất xa xôi- Những ước mơ tan vỡ của...

CHƯƠNG 9: “CHỈ CẦN MỘT PHÁT SÚNG LÀ CƠN...

Cuộc thảm sát sắc tộc ở Tulsa năm 1921

PBSO News Gretchen Frazee “Lịch sử không phải là...

Polygraph: Trung Quốc xuyên tạc việc quyên tặng vắc-xin của Hoa Kỳ

Ngoài bình luận về cam kết hỗ trợ vắc-xin...

Mạn đàm chữ truyền thống (1): Điều thân thuộc dần trở nên xa lạ

Nếu chúng ta sống trên quê hương xứ...

Cập nhật thông tin COVID toàn cầu

Miền bắc Trung Quốc: Phong tỏa thêm vì COVID Nhiều...

Mới Đăng

- Quảng cáo -

Cùng Chuyên Mục
Recommended to you